19/07/2015 - 15:06

Anh cam kết giúp Mỹ tiêu diệt "Caliphate"

TTH.VN - Hãng tin BBC của Anh hôm nay (19/7) dẫn lời Thủ tướng nước này cho biết, Anh cam kết sẽ hợp tác với Mỹ để tiêu diệt vương quốc Hồi giáo "Caliphate", được thành lập bởi các chiến binh nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS).

 
Thủ tướng Cameron tuyên bố sẽ giúp Mỹ tiêu diệt Nhà nước Hồi Giáo - Ảnh: NYPost

Thủ tướng Anh David Cameron nói với đài truyền hình Mỹ NBC rằng, ông muốn Vương quốc Anh "làm nhiều hơn nữa" nhưng cho biết, cần có "sự đồng hành của Quốc hội".

Cách đây 2 năm, các nghị sỹ Anh đã bỏ phiếu phản đối việc nước này tiến hành các hành động quân sự ở Syria.

Trong khi đó, ông Cameron sẽ có một bài phát biểu vào ngày mai (20/7) nhằm cảnh báo những thanh niên người Anh gia nhập IS, mà cuối cùng cũng chỉ trở thành "bia đỡ đạn" không hơn.

"Nếu bạn là một cậu bé, chúng sẽ tẩy não bạn, đeo bom cơ thể bạn và cho nổ tung. Nếu bạn là một cô gái, chúng sẽ nô dịch và lạm dụng bạn," Thủ tướng nói.

Nói về vai trò có thể của nước Anh trong cuộc chiến đấu của nhóm liên minh, Thủ tướng Cameron nói với đài NBC rằng, "tôi muốn nước Anh làm nhiều hơn nữa, tôi sẽ luôn để Quốc hội đồng hành cùng tôi. Hiện chúng tôi đang thảo luận, kể cả với các đảng đối lập ở Anh, về việc chúng tôi có thể làm được gì nhiều hơn nữa. Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác với các bạn để tiêu diệt các vương quốc Hồi giáo (Caliphate) ở cả 2 nước."

Tuần trước, lãnh đạo lâm thời Công đảng Anh Harriet Harman được mời tham dự một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia về các mối đe dọa ở Syria - được xem như một dấu hiệu nữa về khả năng cho một cuộc bỏ phiếu của quốc hội để mở rộng các cuộc không kích vào mùa thu sắp tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, người khuyến khích các nghị sĩ xem xét các hành động quân sự tại Syria hồi đầu tháng này và ủng hộ sự tham gia của Anh, nói rằng đó là "hoạt động tiêu chuẩn".

Thủ tướng Cameron dự kiến ​​có bài phát biểu vào ngày mai, đặt ra chiến lược tương lai của chính phủ để chống lại sự cực đoan và chủ nghĩa cực đoan, diễn ra sau một bài phát biểu của Thủ tướng hồi tháng 6/2015, khi ông cảnh báo về sự nguy hiểm của những người có tư tưởng Hồi giáo và kêu gọi người Hồi giáo hành động nhiều hơn nữa trong cộng đồng của họ.

Ông Cameron cũng sẽ kêu gọi tất cả các thành phần trong xã hội "chống lại các lý thuyết âm mưu lố bịch của những kẻ cực đoan".

 

Bảo Nghi (lược dịch từ BBC & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP