Thế giới Thế giới

26/03/2016 - 14:09

Anh cam kết hỗ trợ Iran gia nhập WTO

TTH.VN - Bộ trưởng Bộ Kinh doanh, Sáng tạo và Kỹ năng Vương quốc Anh, ông Sajid Javid khẳng định, Anh ủng hộ việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Iran, đồng thời công bố kế hoạch đưa một phái đoàn doanh nhân Anh đến Tehran vào tháng 5 tới đây.

Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Iran. Ảnh: PressTV

Trong một cuộc họp với ông Mohammad Hassan Habibollahzadeh, đại biện lâm thời của Iran tại Anh hôm 25/3, ông Javid ca ngợi những cơ hội của thị trường Iran và nhận định Tehran là một trong những thị trường mới nổi của thế giới.

Theo Bộ trưởng Javid, Anh ủng hộ việc Iran gia nhập WTO, đồng thời cho biết "một phái đoàn kinh tế sẽ có chuyến thăm đến Tehran trong tháng 5 sắp tới". Trong đó, Giám đốc điều hành thuộc tất cả các lĩnh vực thương mại bao gồm cả dầu khí, dịch vụ tài chính, cơ sở hạ tầng và các ngành kỹ thuật sẽ tháp tùng ông Javid trong chuyến đi này.

Về phần mình, quan chức Iran cho hay, Tehran sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để cung cấp dịch vụ phù hợp cho các công ty của Anh, nhằm tạo điều kiện cho họ tham gia vào các dự án kinh tế ở Iran.

Ông Habibollahzadeh nhấn mạnh rằng, các hạn chế trong ngành ngân hàng được loại bỏ sau khi nước này thực hiện Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sẽ khuyến khích thương mại song phương và đầu tư.

Tiếp đó, tạp chí tài chính Financial Times dẫn lời ông Javid nói rằng, London nên tận dụng tốt nhất các cơ hội của Iran, bởi một quốc gia thương mại không thể chỉ phụ thuộc vào "các đối tác quen thuộc".

Được biết, Iran đã nộp đơn xin gia nhập WTO vào tháng 7/1996. Tuy nhiên, hồ sơ của Iran thậm chí không được xem xét do sự phản đối của Mỹ và quyền phủ quyết của Washington trong hội đồng WTO.

Hồi tháng 12/2015, Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Mohammad Reza Nematzadeh khẳng định, các điều kiện được tạo ra sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ sẽ giúp đẩy mạnh nỗ lực gia nhập WTO, đồng thời kêu gọi các thành viên hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình này.

"Bây giờ, khi tất cả những hiểu lầm xung quanh các hoạt động hạt nhân của Iran đã được xóa bỏ sau nhiều năm đàm phán, chúng tôi đang thực hiện các bước tiếp theo để hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu", ông Nematzadeh nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran, mỗi quốc gia muốn gia nhập WTO cần sửa đổi luật lệ riêng của mình để phù hợp với pháp luật của tổ chức và Iran không là ngoại lệ. Tehran sẽ thực hiện một số thay đổi trong thuế xuất khẩu, nhập khẩu, cũng như các chính sách có thể ảnh hưởng đến thương mại bao gồm các khoản trợ cấp, quy tắc nông nghiệp, thương mại tự do, khu kinh tế đặc biệt và luật bản quyền.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & Telegraph)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP