Thế giới Thế giới

30/12/2020 - 07:46

Anh cần hạn chế chặt chẽ hơn để đương đầu với đại dịch

TTH.VN - Chính phủ Anh cần phải đưa ra các lệnh hạn chế chặt chẽ hơn để đối phó với dịch COVID-19 để ngăn chặn làn sóng tử vong mới gây nên do biến thể của virus SARS-CoV-2, Andrew Hayward, Giáo sư dịch tễ học về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học University College London cảnh báo.

Anh cần hạn chế chặt chẽ hơn để đương đầu với đại dịch. Ảnh minh họa: Getty Images/Báo Nhân dân

Theo đó, giáo sư Andrew Hayward trả lời báo giới BBC cho rằng: “Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới rất nguy hiểm của đại dịch và chúng ta cần những hành động quốc gia khẩn trương, mang tính quyết định để ngăn chặn thảm họa tiếp tục xảy ra vào tháng Giêng và tháng Hai năm 2021”.

Tuyên bố được đưa ra khi hơn 71.000 bệnh nhân COVID-19 ở Anh đã tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, Anh đã đưa ra mức hạn chế mới chặt chẽ hơn ở nhiều vùng của Anh vào ngày 19/12, ra lệnh đóng cửa các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ không thiết yếu và chủ yếu là cấm mọi người tụ tập, gặp mặt trực tiếp. Mọi động thái đều được xây dựng và áp dụng sau sự xuất hiện của biến thể mới khiến mọi người dễ nhiễm bệnh hơn.

Khi được hỏi về những lo ngại mà Giáo sư Andrew Hayward đã nêu ra, phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson nhận định rằng chính phủ Anh vẫn đang liên tục xem xét các biện pháp hạn chế.

Trong một thông tin có liên quan, các trường học ở Anh sẽ mở cửa trở lại cho nhiều học sinh từ ngày 4/1/2021. Thêm vào đó, vaccine COVID-19 đang được phát triển bởi hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford dự kiến sẽ được chấp thuận sử dụng ở Anh trong những ngày tới.

Sau khi được thông qua, vaccine của AstraZeneca sẽ được tiêm chủng từ tuần tới, theo sau vaccine của Hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech của Đức – vốn đã được tiêm chủng cho 600.000 người ở Anh.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP