Thế giới Thế giới

20/09/2016 - 10:00

Anh chi 80 triệu bảng cho tuần tra giám sát ở biên giới với Pháp

Bộ Nội vụ Anh ngày 19/9 cho biết sẽ chi 80 triệu bảng, tăng gấp 10 lần so với trước đây, cho công tác tuần tra, kiểm tra các phương tiện giao thông tại các cảng Calais, Dunkirk và đường hầm Eurotunnel tại Coquelles thuộc Pháp.

Người di cư xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại Calais, Pháp ngày 22/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là các cửa ngõ biên giới giữa Anh và Pháp mà hai nước đang nỗ lực phối hợp cùng nhau để kịp thời phát hiện, ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Anh, cũng như làm giảm tình trạng quá tải tại các trại tị nạn nằm trên đất Pháp.

Hợp đồng ba năm lần này được ký với đối tác là một công ty tư nhân, nhưng hiện Bộ Nội vụ Anh chưa tiết lộ danh tính.

Công ty này có nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra tất cả các xe tải chở hàng, xe chở khách du lịch và xe cá nhân đi đến Anh qua các cửa khẩu nói trên. Công việc kiểm tra được thực hiện 24/24 giờ và 365 ngày trong năm.

Các nhân viên của công ty không chỉ có nhiệm vụ tuần tra, phát hiện và còn được quyền hộ tống, tạm giam người tình nghi là nhập cư trái phép trong 3 tiếng đồng hồ.

Khu lán trại tị nạn tại Calais là điểm nóng về khủng hoảng tị nạn tại Pháp với khoảng 7.000 người đang sống tại đây.

Hồi tháng trước, Anh và Pháp đã cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để có những biện pháp hữu hiệu nhằm làm giảm tình trạng quá tải tại các khu lán trại tị nạn ở Calais. Hai bên cũng thể hiện quyết tâm thắt chặt công tác kiểm tra an ninh tại các cửa khẩu đường biên giữa hai nước.

Theo thỏa thuận hiện nay giữa hai chính phủ Anh và Pháp, những người muốn xin tị nạn vào Anh sẽ được kiểm tra, giải quyết tại các trại tị nạn đóng trên đất Pháp, do vậy Chính phủ Anh phải có trách nhiệm đảm bảo trật tự an ninh tại các khu vực đường biên giữa hai nước./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP