Thế giới Thế giới

19/07/2019 - 07:00

Anh có thể sẽ đối mặt với suy thoái toàn diện

TTH.VN - Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách Anh (OBR) ngày 18/7 thông tin, nhiều khả năng Anh sẽ đối mặt với suy thoái toàn diện và việc Brexit xảy ra mà không có thỏa thuận nào có thể sẽ khiến nước này chịu mức thâm hụt ngân sách cao gấp đôi vào năm tới.

Ảnh minh họa: CNBC

Theo OBR, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới dường như đã bắt đầu chững lại, hoặc có thể chứng kiến mức tăng trưởng giảm đi trong quý II/2019. Sau các cuộc điều tra trong tháng 6 vừa qua cũng báo hiệu rằng mức độ tăng trưởng duy trì ở mức rất yếu. Điều này làm tăng nguy cơ đẩy nền kinh tế vào thời kỳ suy thoái toàn diện.

Một Brexit không thỏa thuận sẽ làm tổn hại niềm tin và ngăn cản đầu tư, từ đó dẫn đến các rào cản thương mại lớn hơn với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc giảm giá đồng Bảng Anh và khiến tăng trưởng của nền kinh tế giảm 2% vào cuối năm 2020.

Trước tình trạng này, nhiều khả năng Anh sẽ phải vay thêm 30 tỷ Bảng (tương ứng 37,4 tỷ USD)/năm trong năm tài khóa 2020/21 vì nguồn thu thuế giảm.

Giữa lúc 2 ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh bao gồm Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt tuyên bố sẵn sàng để Brexit xảy ra mà không có thỏa thuận nếu cần, những cam kết cắt giảm chi tiêu và giảm thuế sẽ gây căng thẳng hơn cho ngân sách nước này.

Đan Lê (Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP