Thế giới Thế giới

24/03/2021 - 08:14

Anh cứng rắn hơn với hệ thống tị nạn hậu Brexit

TTH.VN - Anh sẽ đưa ra các quy định mới cho những người xin tị nạn, khiến những người tị nạn nhập cảnh bất hợp pháp khó ở lại đất nước này hơn, hướng tới một hệ thống tị nạn công bằng và vững chắc, Bộ trưởng bộ Nội vụ Anh Priti Patel cho biết.

Những người di cư đến Anh bất hợp pháp sẽ khó ở lại nước này hơn. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Kể từ khi Anh hoàn tất việc rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm ngoái, Thủ tướng Boris Johnson đã rất quan tâm đến việc đặt ra một tầm nhìn mới độc lập cho đất nước, đưa ra các chính sách mới về quốc phòng, đối ngoại và nhập cư.

Trong động thái mà Chính phủ Anh gọi là “cuộc đại tu lớn nhất” của hệ thống tị nạn trong nhiều thập kỷ, “Kế hoạch Nhập cư mới” đề ra một kế hoạch tái định cư những người tị nạn có nguy cơ khẩn cấp một cách nhanh chóng hơn, trong khi sẽ thắt chặt hơn các điều luật nhằm gây khó khăn cho những người di cư đến bất hợp pháp.

“Theo Kế hoạch Nhập cư mới của chúng tôi, nếu mọi người đến bất hợp pháp, họ sẽ không còn được hưởng các quyền lợi như những người di cư đến hợp pháp và sẽ khó ở lại hơn”, Bộ trưởng Patel nói trong một tuyên bố.

Theo đó, việc trục lợi từ các vụ di cư bất hợp pháp đến Anh sẽ không còn đáng để mạo hiểm nữa, khi những kẻ buôn người sẽ phải đối mặt với mức án chung thân... Theo lời Bộ trưởng Patel, động thái cứng rắn này có thể giúp cứu mạng người và nhắm vào những kẻ buôn người”.

Bà cũng cho biết những người đến Anh sau khi đi qua một quốc gia an toàn như Pháp sẽ không được vào hệ thống ngay lập tức và chính phủ “sẽ ngăn chặn hành vi lạm dụng hệ thống một cách vô đạo đức nhất bằng cách giả dạng trẻ em”.

Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về tư cách thành viên của EU, ông Johnson lúc đó là người đứng đầu chiến dịch bỏ phiếu với một trong những lời hứa nổi bậc nhất là giảm số lượng nhập cư và chính phủ sẽ tăng cường hệ thống tị nạn hậu Brexit.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP