Thế giới Thế giới

17/01/2018 - 14:32

Anh: Đảng Bảo thủ kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ Dự luật Brexit

Ngày 16/1, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã hối thúc các nghị sĩ ủng hộ Dự luật Brexit về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội dự kiến diễn ra trong ngày 17/1, cảnh báo việc phe đối lập tìm cách ngăn cản kế hoạch này sẽ tạo nên sự hỗn loạn.

Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis. (Nguồn: edp24.co.uk)
 
Phát biểu trước thềm cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch đảng Bảo thủ Brandon Lewis đã kêu gọi Công đảng đối lập, vốn luôn phản đối chiến lược Brexit của Thủ tướng May, ủng hộ dự luật và cho thấy rằng họ không tìm cách đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi năm 2016.

Ông Lewis nêu rõ: "Công đảng luôn nói rằng họ ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu ý dân và có thể tin tưởng rằng họ hành động một cách trách nhiệm, song hiện là lúc điều này sẽ được kiểm nghiệm. Họ có thể hoặc là ủng hộ dự luật, hoặc là lựa chọn sự hỗn loạn."

Tuyên bố của ông Lewis được đưa ra sau khi thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết sẽ chỉ đạo đảng này bỏ phiếu chống Dự luật Brexit nếu một số quan ngại liên quan đến việc bảo vệ người lao động, môi trường và quyền lợi của người tiêu dùng không được giải quyết.

Kết quả bỏ phiếu về Dự luật Brexit tại Hạ viện dự kiến sẽ được công bố sau khoảng 19h tối 17/1 theo giờ GMT (2h sáng 18/1 theo giờ Việt Nam).

Nếu được thông qua, đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong tiến trình dài hơi hướng đến việc xây dựng các nền tảng pháp lý cho Brexit. 

Văn kiện này bãi bỏ Đạo luật năm 1972 về các Cộng đồng của châu Âu (ECA), bộ luật có vai trò nền móng đối với tư cách thành viên EU của Anh, đồng thời chuyển đổi các đạo luật của EU thành đạo luật của Anh.

Vấn đề này đã trở thành tiêu điểm tranh luận xung quanh cách thức mà Anh tìm kiếm trong quá trình "ly hôn," đồng thời là phép thử đối với khả năng đưa ra một chiến lược Brexit của Thủ tướng May trong bối cảnh đảng Bảo thủ không chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, bất chấp những bất lợi này, giới quan sát nhận định Thủ tướng May vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nhờ vào thỏa thuận trước đó với đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) ở Bắc Ireland ủng hộ Brexit.

Ngoài ra, một số nghị sỹ Công đảng cũng có thể sẽ không tuân theo chỉ đạo của ông Corbyn mà quay sang ủng hộ việc thông qua dự luật./.
 
Theo Vietnam+
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP