Thế giới Thế giới

11/10/2017 - 17:16

Anh đề xuất đánh thuế xâm phạm trực tuyến đối với Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác

TTH.VN - Ngày 11/11, nước Anh đã công bố dự thảo chính thức về việc sẽ áp dụng thuế phí đối với các công ty truyền thông và các nhà mạng nhằm tạo nguồn thu cho công tác bảo vệ người dùng dễ bị tổn thương, nhất là trẻ em trước những hành vi xâm phạm trực tuyến trên các trang mạng xã hội.

Thủ tướng Theresa May và các bộ ngành trong thời gian qua đã hối thúc các tập đoàn lớn như Twitter, Facebook và Google có những biện pháp tích cực hơn nữa để ngăn chặn sự lan tỏa của những thông tin trực tuyến cực đoan và bảo vệ người dùng khỏi sự lạm dụng.

Việc thu phí các công ty cung cấp mạng xã hội và các dịch vụ giao tiếp trực tuyến đã được Bà Theresa đề cập đến lần đầu tiên trong bài phát biểu tranh cử của bà năm 2017

Vào hôm thứ 4, Bộ trưởng Bộ công nghệ Karen Bradley đã công bố dự thảo về Chiến lược An ninh mạng, trong đó bao gồm các vấn đề về thuế phí; bộ quy tắc về việc gỡ bỏ các nội dụng có tính nhạy cảm và kích động từ các trang mạng xã hội; và các lớp học về anh ninh mạng ở trường học.

Facebook và Twitter là các công ty có thể phải chịu ảnh hưởng bởi dự luật thuế mới tại Anh. Ảnh: Reuters

“Mạng internet là một công cụ tốt và hữu ích, tuy nhiên nó cũng là một nơi gây ra nhiều hệ lụy cho người sử dụng và đặc biệt có hại cho trẻ em và những người dùng dễ bị tổn thương”, ông Bradley phát biểu trước khi công bố dự thảo.

“Chúng ta cần có cách tiếp cận mạng internet sao cho mọi người đều được bảo vệ mà không hạn chế sự phát triển và những đổi mới của nền kinh tế kỹ thuật số”. Tuy nhiên, chi tiết về mức thuế  hiện vẫn chưa được công bố.

Hiện nay, các công ty mạng xã hội đang được đặc cách miễn các khoản lệ phí áp dụng cho việc kinh doanh dịch vụ truyền thông.

Mới đây, nước Đức đã ban hành quy định trong vòng 24 tiếng, các trang mạng xã hội phải xóa bỏ hoặc ngăn chặn các thông tin có nội dung vi phạm luật pháp, và giới hạn cho các biện pháp này là 7 ngày đối với các thông tin nhạy cảm khác.

Thế Vĩnh (lược dịch từ The Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP