08/11/2015 - 15:25

Anh “dọa” sẽ rời khỏi EU ?!

TTH.VN - BBC hôm nay (8/11) đưa tin, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ đưa ra những cảnh báo mạnh nhất trong tuần tới về quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu các nhà lãnh đạo châu Âu không đồng ý với yêu cầu cải cách của nước này.


Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Cameron sẽ gửi một văn bản đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về các yêu cầu của Anh, liên quan đến việc đàm phán lại các điều khoản hiệp ước của khối  EU. Chi tiết của văn bản này dự kiến được công bố vào hôm 10/11 tới đây.

Trong một bài phát biểu cùng ngày 10/11, Thủ tướng Anh sẽ khẳng định lập trường nếu không đạt được thỏa thuận, ông chắc chắn sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU vào cuối năm 2017.
“Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận như vậy, và nếu mối quan tâm của nước Anh không được đáp ứng, chúng ta phải suy nghĩ lại về việc EU có thích hợp cho chúng ta hay không”, ông Cameron nói.
Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Cameron cũng nhấn mạnh rằng, ông muốn Anh ở lại khối 28 quốc gia mà nước này đã tham gia vào năm 1973, đồng thời tự tin một thỏa thuận có thể đạt được sẽ phù hợp với Anh cũng như các đối tác của mình.
Ngoài ra, Thủ tướng David Cameron sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến cả những người vận động Anh rút khỏi EU, và những người muốn nước này ở lại khối cho dù các cải cách không thể đạt được.
“Những người tin rằng chúng ta nên ở lại EU bằng mọi giá cần giải thích lý do tại sao Anh phải chấp nhận điều đó. Điều này rõ ràng là có vấn đề. Còn những ai nghĩ rằng, Anh nên rời khối cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ về những tác động của quyết định này. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta không còn là thành viên của EU, nhất là đối với an ninh kinh tế của đất nước”, theo thông điệp dự kiến được ban hành của ông Cameron.
Trước đó, ông Michael Froman, một đại diện thương mại Mỹ đã cảnh báo nếu Anh rời khỏi EU, nước này sẽ phải hứng chịu nhiều hậu quả kinh tế. Theo ông Froman, tư cách thành viên EU giúp Anh có lợi thế lớn hơn trong các cuộc đàm phán: “Tôi nghĩ rằng nước Anh có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực thương mại bởi họ là thành viên của EU”.
Các cuộc thăm dò dư luận trong những tháng gần đây cho thấy, hầu hết người Anh đang dần ủng hộ việc ở lại EU.

Lê Thảo (lược dịch từ BBC & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP