Thế giới Thế giới

18/02/2017 - 07:01

Anh đối mặt với nguy cơ khủng bố khi phiến quân IS hồi hương

TTH.VN - Cảnh sát trưởng London (Anh) cảnh báo, những người Anh chiến đấu cho Tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS) ở Syria và Iraq đang trên đường trở về nhà và sẽ trở thành một mối đe dọa ngày càng tăng đối với đất nước.

Ông Bernard Hogan-Howe, Ủy viên Cảnh sát thủ đô London, Anh. Ảnh: The Independent

Ủy viên Cảnh sát London, ông Bernard Hogan-Howe ngày hôm qua (17/2) cho biết, những phiến quân đã rời khỏi nước Anh để chiến đấu trong hàng ngũ của các nhóm Takfiri được dự kiến ​​sẽ trở về nhà khi các nhóm khủng bố mất đất.

"Chúng tôi đang nhìn thấy phạm vi ảnh hưởng của IS sụt giảm ở Syria và Iraq và có vẻ rõ ràng rằng, chúng sẽ thất bại. Một số trong những người này sẽ trở về nhà và đó là mối đe dọa”, ông Howe nói thêm.

Theo ông Howe, những người trở về bao gồm một "đội quân nhỏ" người Anh, những người sẽ đặt áp lực lên cảnh sát chống khủng bố và các dịch vụ an ninh của đất nước khi họ tới nơi.

"Họ là những người mà chúng tôi hầu hết phải lo lắng và thật khó để dự đoán đó là khi nào", Ủy viên Cảnh sát London lưu ý.

Cảnh sát trưởng London cảnh báo thêm, IS đang tiếp tục tuyển dụng thêm tân binh từ các quốc gia châu Âu.

Chính quyền Anh cho hay, ít nhất 800 công dân Vương quốc Anh đã đi đến Syria và Iraq để chiến đấu cho các nhóm Takfiri khác nhau, liên quan đến họ là mối đe dọa an ninh tiềm ẩn khi trở về nước.

Tháng 2 vừa qua, lực lượng cảnh sát hình sự Europol của EU báo cáo, có tới 5.000 phiến quân đã được đào tạo của IS đang hiện hữu ở châu Âu. Thêm vào đó, khoảng 30.000 phiến quân đến từ hơn 100 quốc gia được báo cáo đã đến Syria và Iraq kể từ năm 2011, để gia nhập hàng ngũ của các nhóm khủng bố Takfiri.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & The Independent)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP