26/07/2015 - 15:24

Anh dự kiến trưng cầu dân ý về quyết định ở lại EU

TTH.VN - Thủ tướng Anh David Cameron dự định sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào khoảng tháng 6/2016, hãng thông tấn The Independent hôm nay (26/7) đưa tin.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Anh ở lại EU. Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của Tổ hợp truyền thông Anh BBC, ông Obama cho rằng, việc Anh tiếp tục ở lại trong khối là cần thiết để giúp quốc gia này duy trì ảnh hưởng toàn cầu.

Thông tin trên cũng được đưa ra khi Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne bắt đầu chuyến công du đến Paris (Pháp) nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ cho những cải cách của EU.


Thủ tướng Anh David Cameron - Ảnh: AFP

Chính phủ đảng Bảo thủ cho biết sẽ vận động sự ủng hộ để Anh ở lại EU, đồng thời thúc đẩy những thay đổi về khả năng phúc lợi của công dân EU ở nước này, cũng như việc tăng quyền hạn cho London.

"Hoạt động trưng cầu dân ý ở Anh là một cơ hội để thúc đẩy tiến trình cải cách trên toàn EU", ông Osborne nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

"Tôi muốn nhìn thấy những thay đổi mới ở châu Âu, để trở thành một lục địa cạnh tranh và năng động hơn, nhằm mang lại thịnh vượng và an ninh cho tất cả những quốc gia thành viên trong liên minh, không chỉ cho những người Anh", ông nói thêm.

Thủ tướng David Cameron đang tìm cách tiến hành một số cải cách, trong đó có sự thay đổi về trợ cấp cho người nhập cư từ các nước châu Âu vào Anh, cũng như những phương thức gia tăng tính độc lập trong tiến trình hội nhập châu Âu.

Theo nhận định được đăng tải trên tờ The Guardian, việc công bố quyết định này sẽ dọn đường cho người dân Anh bày tỏ ý kiến về địa vị của “xứ sở sương mù” ở EU lần đầu tiên trong 40 năm qua.

 

Lê Thảo (lược dịch từ The Independent & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP