05/01/2020 - 07:56

Anh-EU sẽ bàn về đàm phán thương mại thời hậu Brexit trong tuần tới

Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu sẽ chính thức đề cập đến các đàm phán về thương mại thời hậu Brexit trong tuần tới.

Ảnh minh họa: Reuters

Tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Anh vào ngày 8/1 tới. Chuyến thăm này đến vào thời điểm bà von der Leyen mới nhậm chức được 40 ngày và theo dự kiến chỉ còn 3 tuần nữa là Brexit sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo thông tin phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Anh, nhân chuyến thăm của bà von der Leyen, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chính thức đề cập đến việc tiến hành các đàm phán về quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh với EU thời hậu Brexit.

Theo các tuyên bố được ông Boris Johnson đưa ra trong thời gian qua, sau khi đảng Bảo thủ chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử hôm 12/12/2019 tại Anh, Chính phủ Anh dự định sẽ hoàn tất các đàm phán về quan hệ tương lai với EU, trong đó bao gồm cả các vấn đề thương mại, chính trị, an ninh, trong vòng 11 tháng, để nước Anh dứt điểm quá khứ với EU khi thời hạn quá độ kết thúc vào ngày 31/12/2020. Thủ tướng Anh cũng khẳng định nước Anh sẽ không xin gia hạn thêm thời gian quá độ trong EU.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới đây, tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng ông Boris Johnson nên xem lại quyết định này vì khả năng đạt được thoả thuận trong 11 tháng là rất khó khăn. Bà von der Leyen nêu dẫn chứng là các thoả thuận tương tự giữa EU với các nước như Canada, Nhật Bản hay Singapore phải mất từ 6-8 năm đàm phán mới có thể hoàn tất.

Nhiều quan chức EU khác, như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng cho rằng nước Anh nên sử dụng quyền gia hạn thời gian quá độ Brexit thêm 2 năm để đảm bảo hai bên ít nhất có thể đạt được một thoả thuận đầy đủ về thương mại.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP