Thế giới Thế giới

21/06/2016 - 05:59

Anh, Hy Lạp, Israel điều máy bay giúp Síp ứng phó cháy rừng

TTH.VN - Hy Lạp, Anh và Israel vừa điều động nhiều máy bay đến Síp hôm 20/6 để giúp nước này đối phó với một trong những trận cháy rừng lớn nhất trong nhiều năm.

Một chiếc trực thăng thả nước để dập tắt đám cháy rừng ở làng Eyrixou, vùng núi Troodos, Síp. Ảnh: AFP

Trong các nỗ lực ứng phó với trận cháy rừng nói trên, một lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi một máy bay chở nước lật úp, các quan chức của Síp cho biết. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trong số các nhân viên cứu hỏa trong nhiều năm qua ở Síp.

Ngọn lửa được cho là xuất phát từ việc đốt rạ khô vào ngày 19/6 ở chân đồi vùng núi Troodos của hòn đảo phía đông Địa Trung Hải, sau đó được thổi bùng lên bởi gió lớn và nhiệt độ cao.

Khu vực Soleas chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi ngọn lửa đã bao phủ các vườn cây ăn quả và rừng thông tại đây. Trận cháy rừng cũng xảy ra cùng thời điểm với đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong năm, tạo điều kiện cho ngọn lửa bùng phát dữ dội.

"Tình hình thực sự là bi kịch. Những thiệt hại này là không thể khắc phục", Tổng thống Síp Nicos Anastasiades nói với các phóng viên từ khu vực xảy ra cháy rừng.

Theo Reuters, ngọn lửa gần như đã được kiểm soát vào đêm qua (20/6), mặc dù 3 khu vực vẫn còn cháy. Các máy bay ném bom nước từ Hy Lạp, Israel và máy bay trực thăng từ các căn cứ quân sự của Anh tại Síp đã tích cực hỗ trợ Síp trong nỗ lực chữa cháy.

Theo ông Anastasiades, yêu cầu cung cấp thêm sự hỗ trợ trên không đã được gửi đến Hy Lạp.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Abcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP