Thế giới Thế giới

13/05/2016 - 09:35

Anh lần đầu đào tạo quốc phòng cho các nước Đông Nam Á tại Việt Nam

Sĩ quan từ các lực lượng Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển, Lực lượng Biên phòng của các Bộ Quốc phòng các nước Đông Nam Á đã tham gia khóa đào tạo quốc tế về bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) do Bộ Quốc phòng vương quốc Anh tổ chức tại Đà Nẵng.

Các sĩ quan tham gia khóa đào tạo tại Đà Nẵng. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Theo Đại sứ quán Anh, 25 sĩ quan đến từ Việt Nam (9), Indonesia (6), Malaysia (3), Brunei (3), Thái Lan (2) và Philippines (2) đã tham gia khóa đào tạo tại Đà Nẵng từ ngày 9-13/5.

Chủ đề thảo luận bao gồm: các tổ chức hàng hải quốc tế và luật quốc tế về biển; các mối đe dọa trong lĩnh vực hàng hải hiện nay, và cách đối phó; bảo vệ ngành đánh bắt hải sản; các mối nguy hiểm về hàng hải toàn cầu và hệ thống an toàn hàng hải, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, và các cơ quan thực hiện; và các vấn đề môi trường và quản lý thiên tai.

Thiếu tá Ted Bath, giảng viên từ trường Tác chiến điện tử Hàng hải thuộc Không quân Hoàng Gia Anh, đã tham gia khóa đào tạo và lên lớp trong suốt khóa học 1 tuần. Ông cho biết: "Đây là vinh dự lớn cho chúng tôi khi có thể chào đón nhiều cán bộ sĩ quan có năng lực cao của lực lượng quốc phòng thuộc 5 quốc gia trong khu vực đến một địa điểm tuyệt vời như vậy của Việt Nam để tăng cường sự hiểu biết về các vấn đề liên quan đến các hoạt động quản lý và bảo vệ vùng đặc quyền đặc quyền kinh tế”.

Đây là lần đầu tiên các cán bộ giảng viên trong lĩnh vực quân sự của Vương quốc Anh thực hiện khóa huấn luyện tại Việt Nam, đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa trong lĩnh vực hợp tác về đào tạo giữa hai nước.

Vương quốc Anh mong muốn thực hiện những khóa đào tạo tương tự nhưng mang tính thực hành nhiều hơn với Hải quân Việt Nam trong tương lai gần, cũng như mong muốn các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa với Bộ Quốc phòng của Việt Nam thông qua các hội thảo song phương.

"Tôi mong muốn được tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa 2 nước chúng ta thông qua các cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động khác trong những tháng tới”, Tùy viên Quốc phòng Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Đại tá Tim Below, nhấn mạnh.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP