Thế giới Thế giới

07/08/2019 - 14:16

Anh lên kế hoạch ký thỏa thuận thương mại với Mỹ hậu Brexit

TTH.VN - Tờ AFP ngày 7/8 đưa tin, Anh đang tìm cách thúc đẩy nhanh chóng một thỏa thuận thương mại hậu Brexit quan trọng với Mỹ, sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cử nhà ngoại giao và bộ trưởng ngoại thương hàng đầu của mình đến Washington.

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp phía Mỹ là Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, trong khi Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Liz Truss cũng lên kế hoạch họp bàn với các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ.

So với tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson rằng Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 bất chấp thỏa thuận Brexit có được thiết lập hay không, thì việc đạt được một thỏa thuận thương mại nào đó với chính quyền Trump có tầm quan trọng lớn hơn.

Có cùng chí hướng trong lãnh đạo với Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thương mại hai nước Anh, Mỹ có thể sẽ bước lên một tầm cao mới sau khi Anh rời khỏi EU.

“Đàm phán và ký một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng tôi đang tích cực theo dõi tiến trình để các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội vàng này để tăng cường giao dịch với Mỹ càng sớm càng tốt. Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Anh và chúng tôi có hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế của mỗi nước. Do đó, chúng tôi mong muốn các cuộc đàm phán chính thức nhanh chóng diễn ra”, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Liz Truss thông tin.

Đan Lê (Lược dịch từ AFP)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP