Thế giới Thế giới

11/12/2018 - 06:25

Ảnh minh họa hỗ trợ ngăn trẻ em hút thuốc tốt hơn

TTH.VN - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, những hình ảnh minh họa in trên vỏ bao thuốc lá như chảy máu, ung thư nướu, môi có thể tạo nên hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn trẻ em, thanh thiếu niên hút thuốc.

Hút thuốc lá là một thói quen cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Ảnh: Devdiscourse

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Health Education Research kết luận, những hình ảnh như vậy sẽ có tác dụng loại bỏ tâm lý của thanh thiếu niên về việc hút thuốc là một hành động thể hiện phong cách, sự nổi loạn.

Trả lời về vấn đề này, Phó Giáo sư tại Đại học Cornell (Mỹ) Jeff Niederdeppe nhận định: “Nghiên cứu cho thấy giá trị rất lớn của những hình ảnh minh họa trong việc tạo nên các suy nghĩ, cảm nhận tiêu cực của người tiêu dùng đối với hút thuốc. Thêm vào đó, việc này cũng tạo nên nhiều lợi ích hơn khi giảm sự hưng phấn, thích thú của thanh thiếu niên nếu họ muốn bắt đầu tập thói quen hút thuốc”.

Đây là kết quả được tổng kết sau khi tiến hành thử nghiệm đối với 451 người trưởng thành có thói quen hút thuốc và 474 học sinh trung học sinh sống tại các cộng đồng thu nhập thấp trong những khu đô thị và vùng nông thôn thuộc khu vực phía Đông Bắc Mỹ. Trong đó, các nhóm đã được xem qua nhiều mẫu quảng cáo bao gồm vỏ bao thuốc lá chỉ in văn bản, bao thuốc lá có hình ảnh đồ họa, cảnh báo của bác sĩ, hình ảnh của thương hiệu... Được biết, những người tham gia nghiên cứu khẳng định có cùng mức độ suy nghĩ tiêu cực về hành vi hút thuốc ngay cả khi các hình ảnh minh họa chỉ được in ở cỡ rất nhỏ.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP