Thế giới Thế giới

07/07/2018 - 15:05

Anh: Môi trường suy yếu vì cắt giảm quá đà diện tích cánh đồng hoa cỏ dại

TTH.VN - Thống kê của các chuyên gia cho thấy từ những năm 1930 đến nay, ước tính có khoảng 70% trong tổng số các cánh đồng hoa cỏ dại ở Anh đã bị san phẳng.

Ước tính có khoảng 70% trong tổng số các cánh đồng hoa cỏ dại ở Anh đã bị san phẳng. Ảnh: Independent

Theo nguồn tin từ giới chức Anh, diện tích các cánh đồng hoa cỏ dại ở nước này đang ngày càng bị thu hẹp để dành chỗ cho các dự án thâm canh.

Thống kê của các chuyên gia cho thấy, từ những năm 1930 đến nay, ước tính có khoảng 70% trong tổng số các cánh đồng hoa cỏ dại đã bị san phẳng. Do đó, số lượng các loài hoa, quả như: dâu dại, hoa chuông lá tròn... đều bị giảm đi trông thấy. Được ghi nhận là nơi phát triển của nhiều loại hoa tự nhiên và cũng là nguồn lấy mật ưa thích của nhiều loại động vật, việc Anh san lấp các cánh đồng hoa cỏ dại cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của các loài ong, bướm. Về lâu dài khiến số lượng ong bướm ở nước này cũng nhanh chóng giảm đi.

Nhận thấy vai trò quan trọng của hệ sinh thái này, nhóm môi trường Plantlife đã phát động phòng trào kêu gọi giới chức địa phương Anh nhanh chóng đưa ra lời cam kết bảo vệ và duy trì số lượng cánh đồng hoa cỏ dại còn lại, cùng lúc triển khai biện pháp khôi phục 120.000 ha cánh đồng đã bị chặt phá, san phẳng trong thời gian qua.

Giới chức Anh khẳng định: “Brexit đang đặt ra một dấu hỏi lớn về các biện pháp bảo vệ môi trường của chúng tôi, vì vậy chúng tôi cần đảm bảo rằng công tác duy trì cánh đồng hoa cỏ dại sẽ được triển khai xuyên suốt trong thời gian đầu khi Brexit xảy ra”.

Mặc dù nhiều hứa hẹn đã được đưa ra, song đến nay, chuỗi hành động thực tế vẫn còn khá ít ỏi. Theo nhận định của Tiến sĩ Dines, những nỗ lực của nhóm Plantlife là không đủ để cứu hệ thống cảnh quan môi trường ở Anh. Vì vậy, các tổ chức và chính quyền địa phương cần chung tay triển khai hơn nữa các biện pháp dài hạn để hướng đến khôi phục hệ thống cánh đồng hoa cỏ dại phong phú vốn có của nước này.

Đan Lê (Lược dịch từ Independent)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP