Thế giới Thế giới

17/10/2016 - 06:27

Anh – Mỹ cân nhắc thêm biện pháp trừng phạt với Tổng thống Syria

TTH.VN - Anh và Mỹ cho biết, họ đang xem xét thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những người ủng hộ ông, đồng thới kêu gọi Nga và Iran giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo ngày 16/10/2016. Ảnh: PressTV

"Điều quan trọng là chúng ta cần tăng cường việc gây áp lực và có thêm nhiều biện pháp đề xuất để áp dụng thêm lệnh trừng phạt đối với chế độ Syria và những người ủng hộ của họ", Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói với các phóng viên vào hôm qua ở London.

Ông Johnso cũng kêu gọi Nga và Iran thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc chấm dứt xung đột, nhằm "tỏ lòng thương xót cho những người dân ở thành phố này và đạt được thỏa thuận ngừng bắn".

TRong khi đó, Ngoại trưởng John Kerry cũng khẳng định Washington và các đồng minh đang cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Kerry đã tới London hôm qua để hội đàm với các đối tác Pháp, Đức và Anh về kết quả cuộc họp về cuộc xung đột Syria một ngày trước đó tại thành phố của Lausanne của Thụy Sĩ - nơi mà Ngoại trưởng của 9 nước tham dự cuộc họp không đồng ý về chiến lược chung để chấm dứt xung đột tại Syria.

Một số nỗ lực quốc tế quy mô lớn đã thất bại trong việc đảm bảo một giải pháp chính trị cho Syria.

Lệnh ngừng bắn ở Syria mà Mỹ-Nga làm trung gian đã kết thúc vào tháng trước. Mặ dù mở ra được khoảng thời gian vài ngày tương đối yên tĩnh, nhưng bạo lực bắt đầu leo ​​trở lại khi một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu làm thiệt mạng hơn 80 binh sĩ Syria.

Cuộc xung đột được một số nước bên ngoài tài trợ ở Syria, bắt đầu từ tháng 3/2011, đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người, theo một ước tính của Liên Hiệp Quốc.

 Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP