Thế giới Thế giới

22/01/2022 - 12:07

Anh nghiên cứu biến thể phụ của Omicron

TTH.VN - Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) mới đây vừa chỉ định một dòng biến thể phụ của Omicon, có khả năng lây nhiễm cao là biến thể đang được điều tra.

Anh đang nghiên cứu về dòng biến thể phụ của biến thể Omicron đang thống trị thế giới gần đây. Ảnh minh họa: AFP/Lao động

BA.2 không có đột biến được nhìn thấy ở Omicron, thường được dùng để phân biệt chủng biến thể này với Delta. Hiện BA.2 đang được nghiên cứu và chưa được coi là một biến thể đáng lo ngại.

Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc phụ trách sự cố tại UKHSA cho biết: “Bản chất của virus là tiến hóa và đột biến, vì vậy, nhiều khả năng chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy sự xuất hiện của các biến thể mới. Việc giám sát bộ gen liên tục cho phép chúng tôi phát hiện và đánh giá xem những biến thể này có đáng lo ngại hay không”.

Theo đó, tính đến ngày 10/1, Anh đã phát hiện ra 53 trình tự gen của dòng biến thể phụ BA.2.

Tại Đan Mạch, BA.2 đã lây lan nhanh chóng khi chiếm 20% trong tổng số ca nhiễm COVID-19 trong tuần cuối cùng của năm 2021, sau đó tăng lên đến 45% vào tuần thứ hai của năm 2022.

Anders Fomsgaard, nhà nghiên cứu tại Statens Serum Institut (Viện Huyến thanh Statens - SSI) cho biết, hiện ông chưa có lời giải thích chính xác về sự phát triển nhanh chóng của dòng biến thể phụ này. Nó có thể đang kháng lại miễn dịch của con người. Điều này cho phép BA.2 lây nhiễm nhiều hơn. Nhiều khả năng những người đã nhiễm biến thể Omicron, hay còn gọi là BA.1 đã không tạo ra miễn dịch và tiếp tục nhiễm BA.2 ngay sau đó.

“Đó có thể là một khả năng. Trong trường hợp này, chúng ta phải chuẩn bị đối diện với viễn cảnh xuất hiện hai đỉnh dịch cùng lúc”, nhà nghiên cứu Anders Fomsgaard nhấn mạnh.

Phân tích ban đầu của SSI của Đan Mạch thực hiện chỉ ra rằng, so với BA.1, không thấy sự khác biệt về số ca bệnh phải nhập viện gây nên do BA.2.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP