Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

10/04/2013 - 16:59

Anh Nguyễn Văn Thảo cần giúp đỡ để mổ tim

TTH -


"Xin hãy để giúp tôi có cơ hội được sống…" là kêu cứu khẩn thiết của anh Nguyễn Văn Thảo (35 tuổi, trú tại thôn 2, Bình Dương, Thăng Bình, Quảng Nam), hiện đang điều trị tại Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, gửi đến Báo Thừa Thiên Huế.

Chúng tôi đến phòng 405 Khoa Ngoại Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế cũng là lúc anh Thảo vừa từ phòng hồi sức về. Nằm bẹp trên giường bệnh, mặt mày anh Thảo xanh mét. Anh vừa được phẫu thuật một bệnh khác, nhưng do bị tim nặng nên phải nằm phòng hồi sức thời gian dài. Anh Thảo kể, giọng đứt quãng bởi những cơn thở mệt nhọc: “Tôi bị bệnh tim hơn hai mươi năm nay, nhưng hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện chữa trị. Năm 2004, bệnh quá nặng nên gia đình phải chạy vạy cho tôi nhập viện. Rồi từ đó là hành trình chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác”. Từ Kon Tum, anh Thảo được chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, rồi lại được chuyển ra Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Bác sĩ chỉ định phải mổ, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng. Chi phí cho cuộc phẫu thuật lúc đó là 50 triệu đồng. “Đối với gia đình tôi điều này thật kinh khủng. Cuộc sống đã khó khăn, ngày càng khốn khó vì tất cả tài sản, nhà cửa ruộng vườn đều đã đem cầm cố, thế chấp vay mượn để lo tiền cho ca mổ”.

Anh Thảo đang chờ mổ tim tại BVTƯ Huế

 

Mổ xong, bệnh tình anh Thảo đỡ hơn, nhưng vẫn đau ốm thường xuyên không làm được việc gì. Trước đây, anh Thảo là công nhân nhà máy đường Kon Tum, nhưng bệnh tình khiến anh phải nghỉ việc ở nhà. Họa vô đơn chí, vợ anh Thảo làm nghề giữ trẻ thuê, cũng nay đau mai ốm nên càng khó. “Tôi không dám mong khỏi bệnh, chỉ cầu ước sao bệnh đừng đổ nặng, phải “dính” với bệnh viện, rồi không biết phải tính làm sao?” - anh Thảo buồn bã nói.
 
Vậy nhưng điều ước ấy đã không là hiện thực. Bản thân anh Thảo và gia đình lại phải hoang mang lo lắng vì bệnh tim của anh tái phát rất nặng. “Các bác sỹ nói phải mổ gấp, nếu để lâu ngày thì không còn cơ hội… Nhưng vì tài sản đã không còn gì nữa, nợ nần chồng chất không có tiền mổ, nên tôi chỉ điều trị xong từng đợt lại về nhà. Bây giờ bệnh tôi đã đến mức không thể phó mặc, thả liều như vậy nữa. Tôi nhập viện điều trị đã gần 3 tháng, nhưng…”.
 
Bỏ dở câu nói, ánh mắt người đàn ông rầu rĩ “rớt” xuống mấy giấy tờ liên quan đến bệnh tình mình. Trong “Phiếu khám bệnh” ngày 23/2/2013 của anh Thảo phần chỉ định điều trị là dòng chữ “Mổ thay van 2 lá, thay van động mạch chủ, sửa van 3 lá”, chi phí phẫu thuật là 95 triệu đồng.
 
Hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Nguyễn Văn Thảo, như anh Thảo trình bày được UBND xã Bình Dương (Thăng Bình, Quảng Nam) xác nhận này 21/3/2013. Đồng thời, theo nội dung xác nhận, gia đình anh Thảo thuộc diện hộ nghèo.
“Tôi không lao động được, vợ nay đau mai ốm, trong lúc đứa con đầu mới 4 tuổi và đứa thứ hai 7 tháng đang nằm trong bụng mẹ. Nhà cửa đất đai…đã cầm cố thế chấp vay tiền cho ca mổ lần trước. Còn lần này…”. Những giọt nước mắt hiếm hoi của đàn ông không kìm được, ứa ra. Anh Thảo vội vàng quay mặt đi chỗ khác…
 
Anh Thảo cần lắm những tấm lòng hảo tâm, sẻ chia để anh có điều kiện mổ tim, chữa căn bệnh hiểm nghèo, được giữ lại sự sống.
 
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Nguyễn Văn Thảo, phòng 405 Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế số ĐT: 0986.452.347 hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP Huế.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP