Thế giới Thế giới

03/11/2016 - 15:09

Anh: Quan hệ với Iran ngày càng phát triển mạnh

TTH.VN - Chính phủ Anh cho biết đang chứng kiến ​​những dấu hiệu phát triển thương mại với Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ có kế hoạch nghiêm túc để thúc đẩy quan hệ kinh tế với nước này lên một cấp độ mới, PressTV đưa tin hôm nay (3/11).

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh Liam Fox​. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một diễn đàn thương mại Anh-Iran ở London, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh Liam Fox cho rằng, quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu được cải thiện, nhất là sau khi London mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Tehran. Đồng thời, Bộ trưởng Fox khẳng định nước này đã rất nỗ lực để mở rộng thương mại song phương với Iran sau cuộc bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

"Mặc dù chậm nhưng với sự nhiệt tình tăng cao, các công ty của Anh đã bắt đầu làm ăn trở lại với Iran... Chúng ta đang nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên trong việc phát triển thương mại giữa Vương quốc Anh và Iran", ông cho biết tại Hội nghị Thương mại Iran lần thứ 2 - Triển vọng mới cho Thương mại và Đầu tư của Anh-Iran.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Fox thừa nhận rằng trên thực tế, các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng vẫn còn tồn đọng - hệ quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran, đến nay vẫn là rào cản ngăn chặn việc mở rộng đầy đủ các mối quan hệ thương mại với Tehran.

Trước tình hình đó, ông Fox cho rằng, "những quan ngại của ngành ngân hàng trong việc tạo điều kiện thanh toán hoặc cung cấp các dịch vụ tài chính chưa được giải quyết đầy đủ. Tìm giải pháp cho những vấn đề này vẫn là một ưu tiên hàng đầu của chính phủ", Reuters dẫn lời ông nói.

Cũng theo lời Bộ trưởng Fox, Chính phủ Anh đã làm việc với các ngân hàng để tìm ra giải pháp cho vấn đề thanh toán của Iran, và rằng nước Anh có ưu thế có thể giúp hiện đại hóa các ngân hàng tư nhân của Iran.

Bà Justine Walker - người đứng đầu Giám đốc Hiệp hội Ngân hàng Anh (BBA) nói rằng, London hy vọng sẽ chứng kiến dòng chảy các ngân hàng dần dần đổ vào Iran trong vài tháng tới. Bà Walker cũng cho biết, phần lớn các ngân hàng Anh đều muốn mở rộng quan hệ với Iran trong các lĩnh vực ngân hàng.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV & Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP