Thế giới Thế giới

21/03/2018 - 14:34

Anh sẵn sàng đóng góp cho phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Hãng tin Yonhap dẫn lời tân Đại sứ Anh tại Hàn Quốc, ông Simon Smith ngày 21/3 cho biết Vương quốc Anh sẵn sàng cung cấp những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí hạt nhân và sản xuất điện để hỗ trợ tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tân Đại sứ Anh tại Hàn Quốc Simon Smith. (Nguồn: oxirsoc.com)

Phát biểu họp báo ở Seoul khi đề cập đến những tiến triển gần đây trong nỗ lực ngoại giao của Mỹ và Hàn Quốc với Triều Tiên, ông Smith nhấn mạnh: "Ở giai đoạn này, chúng ta nhận thấy những bước quan trọng tiếp theo (để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên) đã nằm trong lịch trình. Chúng tôi thấy đây là một cơ hội khả quan và thực tế. Chúng tôi rất ngưỡng mộ các nỗ lực mà Hàn Quốc đã thực hiện để nắm bắt cơ hội được tạo ra thông qua việc tổ chức Olympics và Paralympic PyeongChang 2018 và tạo dựng cơ hội theo cách để tiến tới việc tổ chức các hội nghị thượng đỉnh quan trọng."


Ông Smith cũng khẳng định Anh đặc biệt mong chờ các hội nghị thượng đỉnh trên, đồng thời cho hay, với những kinh nghiệm về phát triển điện hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như trong lĩnh vực quản lý tất cả các khía cạnh của an ninh hạt nhân, Vương quốc Anh hy vọng "có thể cung cấp những kiến thức này để hỗ trợ tiến trình" phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu của nhà ngoại giao Anh được đưa ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tập trung thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP