Thế giới Thế giới

02/10/2019 - 14:37

Anh sẽ đưa ra đề xuất cuối cùng về Brexit vào hôm nay

Thủ tướng Johnson hiện đang tập trung vào vấn đề chốt chặn trong thỏa thuận Brexit đã ký với Liên minh châu Âu. Phát biểu tại cuộc họp hôm 1/10, Thủ tướng Johnson cho biết sẽ cung cấp các chi tiết về một thỏa hiệp “công bằng và hợp lý”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Truyền thông Anh hôm qua (1/10) cho biết, Anh đang đề xuất lập các trạm cấp phép hải quan ở cả biên giới của Cộng hòa Ireland và biên giới của vùng Bắc Ireland thuộc Anh, để thay thế cho giải pháp chốt chặn vốn đang là vấn đề bế tắc chính trong quá trình thương lượng lại Brexit giữa Liên minh châu Âu với Anh. Trong khi Tờ Điện tín của Anh thì cho rằng, kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Johnson sẽ đảm bảo Bắc Ireland có một mối quan hệ đặc biệt với châu Âu đến năm 2025.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua cho biết, Liên minh châu Âu sẵn sàng cho các đề xuất mới từ phía Anh, với mong muốn đề xuất phải “tương thích” với Thỏa thuận Brexit đã kí. Tuy nhiên ông Le Drian cũng cảnh báo về viễn cảnh Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới đang rất hiện hữu.

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP