Thế giới Thế giới

02/03/2016 - 06:51

Anh sẽ gửi quân tới Tunisia ngăn IS vượt qua biên giới Libya

TTH - Reuters ngày 1/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho hay, London sẽ gửi quân tới Tunisia nhằm giúp chính phủ nước này ngăn chặn các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đi vào Tunisia từ Libya.

Libya trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến chống lại IS. Ảnh: Reuters

“Một đội huấn luyện quân sự gồm 20 binh sĩ từ Lữ đoàn bộ binh thứ 4 hiện đang di chuyển đến Tunisia để hỗ trợ chính quyền Tunisia chống lại hoạt động vượt biên bất hợp pháp từ Libya”, ông Fallon nói với Quốc hội Anh.

Động thái này diễn ra sau khi phương Tây dấy lên quan ngại rằng, IS đang tìm cách biến Libya trở thành một cơ sở để lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

“Tôi vô cùng lo ngại về sự gia tăng hoạt động của IS dọc theo bờ biển Libya, đó là lý do tại sao chúng tôi khẩn trương hỗ trợ sự hình thành của một Chính phủ mới ở Libya”, ông Fallon nói thêm.

Nhóm phiến quân đang lợi dụng sự hỗn loạn chính trị để mở rộng sự hiện diện của chúng ở Libya, các tay súng trung thành với IS cũng đã kiểm soát thành phố ven biển Sirte.

Theo ông Fallon, Vương quốc Anh hiện không có kế hoạch triển khai bộ binh tới Libya với vai trò chiến đấu. “Trước khi thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào tại Libya, chúng tôi cần lời yêu cầu từ Chính phủ Libya mới”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh khẳng định.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Dailymail)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
TunisiaAnhISLibya


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP