Thế giới Thế giới

22/12/2021 - 15:12

Anh, Singapore điều chỉnh phương án cách ly vì Omicron

Ngày 22/12, chính phủ các nước Anh và Singapore đã công bố các điều chỉnh phương án cách ly khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần cùng với sự xuất hiện đáng lo ngại của biến thể Omicron.

Anh Seth Thomas - theo học thạc sĩ tại ĐH Oxford (Anh) - tự xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, từ ngày 22/12, Chính phủ Anh sẽ rút ngắn thời gian tự cách ly từ 10 ngày còn 7 ngày với người tại Anh, miễn là họ có kết quả xét nghiệm âm tính trong 2 ngày cách ly cuối cùng.

Giảm gánh nặng cho hệ thống y tế

Theo báo Guardian, đây là động thái nhằm "cứu vớt" lễ Giáng sinh cho hàng ngàn người. Đồng thời giảm bớt sức ép cho bệnh viện trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên y tế, trong lúc biến thể Omicron đang lây lan nhanh với số ca mắc mới hằng ngày cao kỷ lục những ngày gần đây ở Anh.

Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết phân tích của cơ quan này cho thấy thời gian cách ly 7 ngày với 2 kết quả xét nghiệm nhanh âm tính cách nhau 24 giờ trong 2 ngày cuối gần như có hiệu quả tương tự với quy trình cách ly 10 ngày mà không xét nghiệm.

"Chúng tôi muốn hạn chế sự gián đoạn do COVID-19 gây ra trong cuộc sống hằng ngày của mọi người", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nói.

Ông Javid cũng kêu gọi người dân tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba để "bảo vệ bản thân và những người xung quanh".

Người dân có thể tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà bằng bộ xét nghiệm nhanh, được Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) phát miễn phí, với kết quả có trong vòng 15-30 phút.

Chính phủ Anh cho biết người có kết quả âm tính trong ngày thứ 6 và thứ 7 (xét nghiệm cách nhau 24 giờ) trong thời gian tự cách ly sẽ không cần phải cách ly 10 ngày.

Dù vậy, UKHSA "khuyến nghị mạnh mẽ" những người hoàn thành 7 ngày cách ly theo diện trên hạn chế tiếp xúc với người khác ở nơi đông người, hoặc trong những không gian không thoáng khí.

UKHSA cũng khuyến nghị những người này làm việc tại nhà và hạn chế tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương bởi COVID-19.

 

Hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore ngày 2/12/2021 - Ảnh: AFP

Thêm thời gian nghiên cứu Omicron

Trong một diễn biến khác cùng ngày, tại Singapore, Bộ Y tế (MOH) thông báo tạm ngưng bán vé mới cho các chuyến bay và xe buýt trong chương trình Hành lang du lịch tiêm chủng (VTL) từ ngày 23/12/2021 đến 20/1/2022.

Bộ cho biết động thái nói trên nhằm hạn chế việc Singapore phải tiếp xúc với các ca nhập cảnh mắc biến thể Omicron, theo kênh Channel NewsAsia.

Sau ngày 20/1/2022, MOH cũng sẽ giảm tạm thời hạn ngạch VTL và việc bán vé du lịch. MOH cho biết họ sẽ theo dõi chặt diễn biến và cập nhật chính sách này khi tình hình thay đổi.

Các biện pháp mới liên quan đến biên giới sẽ giúp Singapore có thêm thời gian để nghiên cứu và hiểu thêm về biến thể Omicron. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường khả năng phòng thủ của nước này, trong đó có tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và tiêm chủng cho nhiều người hơn.

Những người đã mua vé dùng cho chương trình VTL và đáp ứng tất cả các yêu cầu khác của VTL có thể tiếp tục du lịch ở Singapore theo chương trình du lịch miễn cách ly.

Theo kênh CNBC, tính đến ngày 20/12, Singapore đã ghi nhận 65 ca nhập cảnh và 6 ca lây nhiễm cộng đồng mắc biến thể Omicron.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP