03/12/2015 - 13:25

Anh tăng cường gấp đôi máy bay chiến đấu tham gia không kích IS

TTH.VN - Tờ Thời báo Tài chính ngày 2/12 cho biết giới hoạch định kế hoạch quân sự Anh chuẩn bị tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu đến Căn cứ Không quân Akrotiri của nước này trên đảo Cyprus để sẵn sàng mở rộng chiến dịch không kích chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Iraq sang Syria. 

 

Máy bay tiêm kích đa nhiệm Typhoon. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Fallon, các đồng minh như Mỹ và Pháp đã lên tiếng yêu cầu sự trợ giúp từ phía Anh nhằm tăng cường sức mạnh cho chiến dịch không kích IS. 

Cho đến thời điểm này, sứ mệnh của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) tại Syria mới chỉ giới hạn trong hoạt động trinh sát. 

Một số quan chức cho rằng tên lửa không đối đất Brimstone có thể sẽ là một lựa chọn của RAF, bởi đây là loại vũ khí đạt hiệu suất chiến đấu cao khi tiêu diệt các mục tiêu di chuyển nhanh dưới mặt đất như xe ôtô, xe máy... 

Tên lửa Brimstone còn được coi là "khắc tinh" của xe tăng, với nhiều tính năng vượt trội so với các loại vũ khí khác của đồng minh. 

Ông Fallon cho rằng việc triển khai Brimstone là cần thiết, nhưng nó cũng khó có thể thay đổi cục diện chiến trường. 

Hiện tên lửa không đối đất Brimstone chỉ có thể được triển khai trên máy bay cường kích Tornado.

Hiện RAF đã có 8 máy bay Tornado tại căn cứ Akrotiri tham gia chiến dịch không kích IS ở Iraq. Trong vòng 6 tháng tới, RAF có thể sẽ triển khai thêm 8 máy bay Tornado nữa tới căn cứ này. 

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhiều khả năng RAF sẽ đưa 2 máy bay Tornado và 6 máy bay tiêm kích đa nhiệm Typhoon đến Akrotiri để hình thành một phi đội hỗn hợp, từ đó tăng cường sức mạnh thực chiến./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP