16/11/2015 - 09:46

Anh tăng kinh phí cho tình báo và an ninh hàng không

TTH.VN - Anh sẽ khích lệ nhân viên các cơ quan tình báo bằng cách tăng 15% ngân sách và tăng hơn gấp đôi chi tiêu cho các dịch vụ an ninh hàng không để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ các chiến binh Hồi giáo, hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron sáng nay (16/11) cho biết.


Anh tăng cường an ninh nhằm đối phó với khủng bố. Ảnh: Reuters

Chính phủ Anh tuyên bố quyết định tăng nguồn lực trong sự trỗi dậy của làn sóng ngày càng nhiều âm mưu chống lại nước Anh và các cuộc tấn công quân sự gần đây, bao gồm cả những vụ khủng bố ở Paris và Tunisia.

"Tôi quyết giành ưu tiên cho các nguồn lực cần thiết để chống lại những mối đe dọa khủng bố, bởi vì bảo vệ người dân Anh chính là mối quan tâm hàng trong các nhiệm vụ của tôi", Thủ tướng Cameron cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ cho rằng, là một phần của việc cân nhắc kế hoạch quốc phòng và an ninh 5 năm mở rộng, sẽ được công bố vào ngày 23/11 tới, Chính phủ sẽ tài trợ thêm 1.900 nhân viên tại các cơ quan gián điệp MI5 và MI6, cũng như cho cơ quan tình báo GCHQ.

Chính phủ cũng có kế hoạch tiến hành một bước thay đổi trong an ninh hàng không sau vụ tai nạn máy bay Nga rơi ở Ai Cập vào cuối tháng trước, trong đó Anh cho biết, họ tin rằng chiếc máy bay gặp nạn do một quả bom.

Trong hôm nay, Thủ tướng Cameron sẽ thảo luận về an ninh hàng không với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm trong một cuộc họp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Anh cũng yêu cầu nhanh chóng xem xét các vấn đề an ninh ở một số sân bay trên toàn thế giới, nhất là ở các sân bay Trung Đông và Bắc Phi, nơi mà một lượng lớn các công dân Anh thường đến du lịch.

Những đánh giá, được tiến hành trong 2 tháng tới, sẽ tập trung vào các biện pháp như kiểm tra hành khách, an ninh tại sân bay, bắt giữ hành lý khả nghi và sàng lọc hàng hóa.

Các biện pháp an ninh bổ sung đưa ra tại các sân bay có khả năng dễ gây tổn thương trong năm qua cũng sẽ được xem xét, và Hội đồng An ninh Quốc gia ngày mai sẽ bàn về chính sách an ninh hàng không Anh, Chính phủ cho biết.

Cameron nói rằng, ông có kế hoạch tăng gấp đôi chi tiêu của Chính phủ về an ninh hàng không, hiện đang ở mức khoảng 9 triệu bảng Anh (13,70 triệu USD) một năm, trong 5 năm tới.

Gói tài trợ mới này sẽ cung cấp thêm các chuyên gia an ninh hàng không để thường xuyên đánh giá an ninh tại các sân bay trên toàn thế giới cũng như tư vấn, đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho các quốc gia khác, giúp họ tăng cường an ninh tại sân bay. Ngoài ra, ngân sách mới cũng sẽ tài trợ cho việc nghiên cứu công nghệ sàng lọc và phát hiện các mối đe dọa mới.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP