Thế giới Thế giới

10/02/2018 - 15:02

Anh: Thiếu lao động nhập cư gây khủng hoảng nền nông nghiệp

TTH.VN - Nỗi sợ Brexit và suy thoái đồng Bảng Anh đã khiến các trang trại trái cây và rau quả tại xứ sở sương mù thiếu hụt hơn 4.000 công nhân, với việc các nghị sĩ cao cấp nước này cảnh báo về một cuộc khủng hoảng cận kề.

Nhiều nông dân gánh chịu thiệt hại do sản phẩm của họ không được thu hoạch và thối rữa ngay trên đồng ruộng. Ảnh: Getty Image

Việc thiếu vắng hàng ngàn công nhân nhập cư vào năm 2017 tại Anh đã khiến một số sản phẩm bị không được thu hoạch và thối rữa trên đồng ruộng, gây thiệt hại lớn cho nông dân nước này.

Theo số liệu điều tra mới công bố của Hiệp hội Nông dân quốc gia Anh (NFU), hơn 4.300 chỗ trống việc làm không được bù lấp, và một nửa trong đó thuộc về thị trường lao động làm vườn. Cuộc khảo sát cho thấy hơn 99% lao động mùa vụ đến từ Đông Âu, chỉ 0,6% là từ Anh.

Kể từ cuộc bỏ phiếu quyết định tách rời Liên minh châu Âu vào năm 2016, những người nông dân đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng thiếu hụt lao động, với các nhà tuyển dụng báo cáo rằng Brexit khiến công nhân nước ngoài e ngại về nạn bài ngoại và phân biệt chủng tộc ở Anh.

Lao động nhập cư Châu Âu tại Anh đang thu hoạch rau xà lách tại West Lancashire, Anh. Ảnh: Alamy Stock Photo

Đối mặt với tình trạng bấp bênh về lao động này, một số nông dân đã bắt đầu chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài.

Cuộc điều tra lao động của NFU cho thấy trung bình 12,5% số việc làm đã bị bỏ trống vào năm 2017, và đây là lần đầu tiên có sự thiếu hụt kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2014. Tỷ lệ lao động trở lại làm việc ở Anh sau những năm trước cũng giảm nhanh, từ 41% năm 2016 xuống 29% vào năm 2017.

Sự sụt giảm giá trị đồng bảng Anh sau cuộc bỏ phiếu Brexit cũng khiến nước Anh thành một điểm đến kém hấp dẫn hơn. Một số báo cáo cho thấy các trang trại của quốc đảo này đã phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân công kể từ hồi tháng 7.

Thế Vĩnh (lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP