Thế giới Thế giới

18/06/2020 - 10:52

Anh thông báo ý định gia nhập Hiệp định CPTPP

Chính phủ Anh ngày 17/6 thông báo sẽ theo đuổi kế hoạch gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) bắt tay Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp của NATO ngày 4-12-2019 tại Watford, Hertfordshire, Vương quốc Anh - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Anh, bà Liz Truss: "Hôm nay chúng tôi thông báo ý định gia nhập CPTPP, một trong những khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới".

Chính phủ Anh cũng thông báo kế hoạch này trên trang web của họ tại địa chỉ gov.uk, cho biết việc tham gia CPTPP sẽ giúp Anh vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19 và giúp nước này đa dạng hóa các quan hệ thương mại.

CPTPP là hiệp định tự do thương mại kết nối 11 nền kinh tế khác nhau là Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Một khi được thực thi đầy đủ hiệp định này, 11 quốc gia sẽ tạo nên khối quan hệ thương mại tương ứng với 495 triệu người tiêu dùng và 13,5% GDP toàn cầu, theo những ước tính của Chính phủ Canada.

Nếu Vương quốc Anh tham gia, tỉ lệ GDP sẽ tăng lên khoảng 16%.

Nước Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) ngày 31-1 nhưng các điều khoản chính gắn với tư cách thành viên EU của nước này vẫn được duy trì trong giai đoạn chuyển đổi cho tới cuối năm nay.

Cả Anh và EU đều hi vọng có thể đạt được một thỏa thuận tự do thương mại giữa hai bên vào cuối năm 2020.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP