07/01/2015 - 10:19

Anh thử nghiệm vaccine mới chống Ebola trên người

TTH.VN - Các tình nguyện viên sẽ được tiêm một lượng nhỏ vaccine để kích thích một phản ứng miễn dịch ban đầu.

Các bác sĩ và khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đang bắt đầu việc thử nghiệm một loại vaccine phòng chống virus Ebola. Vào cuối tháng 1 này, 72 tình nguyện viên khỏe mạnh tuổi từ 18-50 sẽ được tiêm loại vaccine do công ty dược phẩm Janssen của Tập đoàn Johnson & Johnson điều chế.

Ở giai đoạn đầu, các tình nguyện viên sẽ được tiêm một lượng nhỏ vaccine để kích thích một phản ứng miễn dịch ban đầu, sau đó sẽ được tiêm tăng liều lượng nhằm nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể theo thời gian. Phác đồ vaccine không chứa bất kỳ một loại virus sao chép nào. Chính vì thế, vaccine sẽ không làm các tình nguyện viên bị nhiễm Ebola.

 

Thử nghiệm vaccine chống virus Ebola trên người. (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu lâm sàng trên động vật trước đó cho thấy, loại vaccine của hãng Johnson & Johnson đã bảo vệ loài linh trưởng khỏi một chủng virus Zaire của Ebola, giống như chủng virus đang gây ra đại dịch ở Tây Phi.

Tiến sĩ Matthew Snape cho biết, nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi việc tiêm chủng này trong vòng 1tháng để đánh giá được hiệu quả cũng như những tác dụng phụ nếu có của loại vaccine này. Và nếu thành công, vaccine này sẽ sớm được chuyến đến Tây Phi, nơi Ebola đang hoành hành, đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người. 

Tiến sĩ Snap còn cho biết, trong khi biện pháp y tế công cộng vẫn là cách tốt nhất để kiềm chế sự lây lan của virus Ebola thì việc thế giới điều chế được một vaccine chống Ebola an toàn và hiệu quả sẽ đẩy lui hoàn toàn được căn bệnh chết người này vào trước cuối năm 2015./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP