Thế giới Thế giới

23/05/2018 - 07:00

Anh tưởng niệm một năm vụ đánh bom ở Manchester

TTH.VN - Thủ tướng Theresa May cùng với Hoàng tử William hôm qua (22/5) đã tham dự buổi lễ tưởng niệm 22 nạn nhân của vụ đánh bom tự sát tại một buổi hòa nhạc ở Manchester cách đây một năm, là vụ tấn công làm nhiều người thiệt mạng nhất ở Anh trong 12 năm qua.

Thủ tướng Anh Theresa May trong buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom tự sát ở Manchester ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Salman Abedi, 22 tuổi, có gốc Libya và sống ở Manchester, đã gây ra vụ việc vào cuối buổi biểu diễn ca nhạc của ca sĩ người Mỹ Ariana Grande ở thành phố Manchester, khiến 22 người thiệt mạng (trong đó có 7 trẻ em) và khoảng 500 người bị thương.

Hôm qua, một lễ tưởng niệm kéo dài một giờ đã được tổ chức tại Nhà thờ Manchester, và cả nước cũng giành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân. Hoàng tử William, cháu nội của Nữ hoàng Elizabeth, đã tham dự lễ tưởng niệm và gặp gỡ một số gia đình nạn nhân sau đó.

Viết trong một bài báo cho tờ Manchester Evening News, Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ việc, cho rằng đây là “một hành động hèn nhát kinh khủng” khi nhắm mục tiêu vào giới trẻ, những người đang thưởng thức đêm nhạc ngày 22/5/2017. “Vụ việc nhằm tấn công vào trọng tâm giá trị và lối sống của chúng ta, ở một trong những thành phố sôi động nhất của chúng ta, với mục đích phá vỡ quyết tâm của chúng ta và chia rẽ chúng ta. Tuy nhiên nó đã thất bại", Thủ tướng May khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác cũng được tổ chức tại Manchester, đáng chú ý là chương trình âm nhạc lớn mang tên "Manchester Together - With One Voice, với sự tham gia của các ca sĩ từ dàn hợp xướng địa phương, bao gồm cả đoàn Manchester Survivors Choir từng tham dự buổi biểu diễn năm ngoái. Vào thời điểm chính xác cuộc tấn công xảy ra; 10:31 tối, chuông sẽ đổ trên khắp Manchester.

Vụ đánh bom Manchester là vụ nghiêm trọng nhất trong 5 vụ tấn công nguy hiểm ở Anh vào năm ngoái, khiến tổng cộng 36 người thiệt mạng.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP