Thế giới Thế giới

06/10/2018 - 15:35

Anh và Đức ký thỏa thuận hợp tác quân sự, cam kết bảo vệ châu Âu

Thỏa thuận nhấn mạnh, Anh và Đức quyết tâm tăng cường mối quan hệ nhằm đạt được các mục tiêu chung về an ninh và quốc phòng.

Hôm qua (5/10), Anh ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Đức, nhấn mạnh cam kết của Anh giúp bảo vệ châu Âu trước các mối đe dọa an ninh trong tương lai, vào thời điểm đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), gọi tắt là Brexit đã đạt nhiều tiến triển.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson  (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Một trong những “lá bài” mạnh mà Anh sử dụng trong đàm phán Brexit là với vị thế quốc gia có chi tiêu quốc phòng cao nhất trong EU, Anh sẽ tiếp tục đóng vai trò trọng tâm trong an ninh của châu Âu giai đoạn hậu Brexit.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã ký thỏa thuận tại doanh trại của quân đội Anh đặt tại thị trấn Sennelager, phía tây nước Đức. Thỏa thuận nhấn mạnh, Anh và Đức quyết tâm tăng cường mối quan hệ nhằm đạt được các mục tiêu chung về an ninh và quốc phòng. Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ duy trì cam kết đẩy mạnh bảo vệ châu Âu sau Brexit.

Liên minh châu Âu và Anh đang cố gắng hoàn tất thỏa thuận xác lập mối quan hệ giữa hai bên sau ngày 29/3/2019 - thời điểm Anh chính thức rời EU. Một số nguồn tin dẫn lời các nhà đàm phán Brexit của EU cho biết, thỏa thuận Anh chia tay EU đã “rất gần”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP