Thế giới Thế giới

18/10/2019 - 07:31

Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit mới

TTH.VN - Theo thông tin đăng tải trên trang CNA, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cùng lúc đưa ra thông báo đại diện đàm phán của Liên minh châu Âu và Anh đã đạt được thỏa thuận Brexit mới.

Anh và EU đạt được thỏa thuận Brexit mới. Ảnh: VTC News

“Ở đâu có ý chí, ở đó có thỏa thuận. Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận mới. Đó là một thỏa thuận công bằng cho cả EU và Anh. Đây là minh chứng cho cam kết của chúng tôi về nỗ lực tìm ra giải pháp. Tôi đề nghị Hội nghị thượng đỉnh EU phê chuẩn thỏa thuận này”, Chủ tịch Jean-Claude Juncker nhấn mạnh.

Được biết, kết quả đảm phán mới nhất được Chủ tịch Jean-Claude Juncker thông báo ngay trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels.

Vị chủ tịch cũng chúc mừng Thủ tướng Borish Johnson về việc thiết lập thành công thỏa thuận Brexit mới, cùng lúc nhận định rằng điều này có nghĩa tiến trình diễn ra Brexit không cần phải trì hoãn thêm nữa.

Về phía mình, Thủ tướng Boris Johnson cho biết: “Chúng tôi đã có một thỏa thuận tuyệt vời để giành lại quyền kiểm soát. Bây giờ chúng tôi đã có thể chuyển sang các ưu tiên khác như chi phí sinh hoạt, dịch vụ y tế quốc gia (NHS), tội phạm bạo lực và vấn đề môi trường”.

Được biết, EU và Anh đã và đang chạy đua để tái đàm phán kịp thời về một thỏa thuận Brexit mới trước khi Anh rời khỏi khối vào ngày 31/10. Thỏa thuận sẽ cần được quốc hội châu Âu chấp thuận trước khi đến phiên phê chuẩn của quốc hội Anh.

Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho hay: “Chúng tôi đã cố gắng tìm ra các giải pháp tôn trọng sự toàn vẹn của thị trường đơn lẻ. Chúng tôi đã tạo ra một giải pháp mới, hợp pháp để tránh tình trạng biên giới cứng, đồng thời bảo vệ hòa bình và ổn định trên đảo Ireland. Đó là một giải pháp hiệu quả cho EU, cho Anh và cho cả người dân, doanh nghiệp Bắc Ireland”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP