Thế giới Thế giới

06/08/2019 - 09:03

Anh và EU vẫn đối đầu quanh "nội dung chốt chặn" của thỏa thuận Brexit

Phóng viên TTXVN tại London đưa tin, sau cuộc họp giữa phái viên châu Âu của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông David Frost với giới chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/8, phía EU cho biết thông điệp họ nhận được là nước Anh sẽ không ký thêm một thỏa thuận khác trừ phi EU đồng ý bỏ nội dung "kế hoạch chốt chặn" khỏi nội dung thỏa thuận.

Tổng thống Trump phát biểu trước người dân Mỹ hôm 5/8. Ảnh: AFP

Giới chức EU cho rằng hiện không có cơ sở để tiến hành "những thảo luận có ý nghĩa" với Anh về vấn đề Brexit.

Dự thảo thỏa thuận rút khỏi EU được đàm phán giữa EU và Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Theresa May đã bị Hạ viện Anh bác bỏ 3 lần. Trong khi đó, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết bằng mọi giá nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10 cho dù có thỏa thuận hay không.

Tại cuộc họp với giới chức EU, phái viên châu Âu của Thủ tướng Boris Johnson, ông Frost nhắc lại lập trường của Thủ tướng Johnson là kế hoạch chốt chặn nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland (Anh) và Cộng hòa Ireland trong dự thảo thỏa thuận phải được loại bỏ. Ông Frost cũng cho biết các tân bộ trưởng của ông Johnson sẽ không phải gắn chặt vào những cam kết của chính phủ tiền nhiệm.

Về phía EU, các quan chức cho biết thời gian không cho phép để họ tiến hành thảo luận lại từ đầu và kế hoạch chốt chặn là một phần không thể tách rời của bất cứ thỏa thuận rút khỏi EU nào. Các quan chức EU nhấn mạnh họ không có lý do gì để quay lại ngồi vào bàn đàm phán vì các điều kiện mà ông Johnson đưa ra.

Một trong những quan chức tham gia đàm phán của EU cho rằng cuộc họp diễn ra trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp vào cuối tháng này có thể sẽ cho biết liệu có tránh được kịch bản Brexit không thỏa thuận hay không. Theo quan chức này, đến thời điểm hiện tại, nhiều người nghĩ rằng xu hướng Brexit không thỏa thuận đang hiện hữu ngày một gần.

Những người phản đối Brexit không thỏa thuận cho rằng Anh rời EU không thỏa thuận sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế và sẽ dẫn đến hình thành các trạm kiểm soát đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland (Anh). Một số chính trị gia khác thì lại lập luận rằng bất kể gián đoạn nào xảy ra cũng sẽ sớm được khắc phục nhanh chóng.

Nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ EU ông Dominic Grieve cho rằng các nghị sỹ vẫn còn một số phương án lựa chọn khác để chặn Brexit không thỏa thuận bằng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và lập ra một chính phủ mới.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
AnhEUBrexit


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP