21/08/2015 - 07:27

Anh và Iran sắp mở lại các đại sứ quán

TTH.VN - Một quan chức Iran hôm qua (20/8) cho biết, Anh và Iran sẽ mở lại các đại sứ quán, 4 năm đóng cửa sau khi những người biểu tình phản đối lệnh trừng phạt hạt nhân xông vào trụ sở phái bộ ngoại giao Anh tại Tehran.

Theo tờ báo Anh The Guardian, Ngoại trưởng Philip Hammond, người đã tham gia các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân lịch sử giữa Iran và phương Tây, "sẽ tới Iran vào ngày 23/8 để mở lại đại sứ quán Anh".

Quốc kỳ Iran (trái) bên ngoài đại sứ quán Iran tại London hôm 20/8. Ảnh: Reuters

Ông Hammond sẽ là Ngoại trưởng Anh đầu tiên đến thăm Tehran trong hơn một thập kỷ. Ông dự kiến đi cùng với một đoàn doanh nhân đến Iran.

Đây sẽ là chuyến thăm mới nhất trong số những chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu châu Âu tới Tehran. Trước đó, Ngoại trưởng Ý, Pháp và Đức cũng đã đến Iran cùng với các doanh nhân của họ.

Châu Âu đang quan tâm đến việc đổi mới quan hệ thương mại với Iran sau khi nước này đạt được thỏa thuận hạt nhân với các quốc gia phương Tây.

Thỏa thuận đánh dấu sự kết thúc của quá trình đàm phán kéo dài 13 năm, giúp Tehran thoát khỏi lệnh trừng phạt kinh tế và đứng trước cơ hội kinh tế với các quốc gia đang tìm cách tái kết nối với quốc gia dầu mỏ này.

Cùng ngày 20/8, một quan chức Iran nói với AFP rằng, Tehran sẽ mở lại đại sứ quán tại London, tuy nhiên ông này chưa đưa ra một ngày cụ thể.

Hồi tháng 11/2011, hàng trăm người biểu tình Hồi giáo phản đối lệnh trừng phạt của phương Tây đã xông vào và lục soát đại sứ quán Anh ở Tehran. Trước diễn biến đó, Anh ra lệnh cho đại sứ quán tại Tehran đóng cửa và trục xuất các nhà ngoại giao Iran khỏi London.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP