08/12/2017 - 08:24

ANZ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 6,7%

Các chuyên gia kinh tế ANZ cho rằng, tăng trưởng tín dụng tăng cao có thể làm cho tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,7% và con số này cũng được dự báo cho năm 2018...

Bà Eugenia Victorino (trái), chuyên gia kinh tế Khu vực sông Mekong và ASEAN của Ngân hàng ANZ dự báo GDP 2017 của Việt Nam đạt 6,7%

Nhận định về triển vọng nền kinh tế Việt Nam năm 2017 tại buổi họp báo mang chủ đề “Việt Nam giữa môi trường thương mại đang chuyển biến” diễn ra chiều ngày 7.12, bà Eugenia Victorino, chuyên gia kinh tế Khu vực sông Mekong và ASEAN của Ngân hàng ANZ cho rằng, với đà tăng trưởng tín dụng như hiện tại, ANZ đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,7% chứ không còn là con số 6,5% như dự báo trước đó. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 là 6,7%.

Bà Eugenia Victorino cũng đánh giá cán cân thương mại Việt Nam trong năm 2017 khá tốt khi đã có thặng dư thương mại. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý Việt Nam cần quan tâm đến các ngành, các mặt hàng đang đóng góp cho thặng dư đó để có thể có những chính sách phù hợp. Theo ANZ, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực đã thành công như điện, tín dụng, thuế, xuất khẩu… Tuy nhiên, nếu phát triển kinh tế dựa trên tăng trưởng tín dụng rất rủi ro về nợ xấu, áp lực về mặt tài chính cần được giải quyết và điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến của nền kinh tế Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế này cũng cho rằng thương mại liên quan đến khu vực FDI vẫn đóng vai trò chủ chốt và Việt Nam trong năm 2017 và các năm tiếp theo vẫn là “thỏi nam châm” thu hút FDI.

“Tôi nghĩ rằng, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ luôn tìm đến nơi nào nó cảm thấy yên tâm nhất và chỗ tốt nhất để nó chảy đến. Việt Nam là quốc gia trong thời gian vừa qua luồng FDI tỏ ra tăng đều đặn và rất cao”, bà Eugenia Victorino nhận định.

Con số tỷ lệ lạm phát cũng được ANZ đưa ra năm 2017 là 3,5% và dự báo năm 2018 cũng là 3,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát 3,5% của năm 2018 cũng có thể thay đổi nhiều do thời điểm hiện tại nhà băng này không dự báo được giá dầu thô thế giới trong năm tới.

Liên quan đến vấn đề nợ xấu, bà Eugenia Victorino cũng cho rằng thời gian qua tăng trưởng tín dụng tăng cao kể cả khi nợ xấu tăng. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam đang kiểm soát khá tốt nợ xấu thông qua hàng loạt các chính sách tín dụng được Quốc hội thông qua. Ngoài ra, đà tăng trưởng tín dụng giữa tháng 11 chỉ còn 15% (thời điểm tháng 8 khoảng 19%), chứng tỏ đã kiểm soát khá tốt.

“Nợ xấu tại Việt Nam đã tích lũy nhiều năm nên cần phải được xử lý trong một thời gian nhất định. Không nên xử lý quá nhanh vì sẽ tạo ra các gián đoạn trong nền kinh tế mà điều quan trọng là Việt Nam phải xác định tỷ lệ nợ xấu chính xác của các ngân hàng là bao nhiêu để có thể xử lý hiệu quả nhất”, bà Eugenia Victorino nói.

Tỷ giá cũng được ANZ dự báo sẽ ổn định ở mức 22.900 đồng/USD vào cuối năm 2018.

Theo Dân việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP