Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

18/12/2019 - 08:41

Áo dài trong ngày thường

TTH - Không phải là quay trở lại, vì chưa bao giờ mất đi, nhưng quả là Huế đang ngày lại dễ thương hơn khi những tà áo dài bay trên các ngả đường. Áo dài màu, áo dài hoa, áo dài trắng lẫn vào nhau, tạo nên một sắc thái vừa dịu dàng, tha thướt, lại vừa mong manh đến làm chộn rộn lòng người.

Ai cũng có ít nhất 1, 2 bộ áo dài, nếu là phụ nữ Huế. Tôi không biết ý kiến ấy có võ đoán hay không, nhưng điều ấy cũng mang đến một thông điệp về sự gắn bó. Hơn cả sự gắn bó là thói quen. Là cốt cách văn hóa của một vùng đất. Dù ở đâu cũng có, nhưng không ít người đã nói rằng, áo dài Huế và áo dài ở Huế luôn là một khác biệt.

Sau vận động, sau yêu cầu và nhất là sau mong mỏi của lãnh đạo tỉnh, tà áo dài đã xuất hiện thường xuyên hơn nơi trường học, công sở, công ty và thi thoảng trong những lao xao buổi chợ. Cho đến bây giờ, những người phụ nữ như tôi cũng đã cảm giác như mình đang có lỗi khi đến cơ quan mà không mặc áo dài trong ngày đầu tuần. Đó cũng là cơ hội để chúng tôi có nhiều hơn 2 bộ áo dài và có thể mặc nhiều hơn một ngày đầu tuần.

Vào ngày 20/10 vừa qua, các điểm tham quan thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã tràn ngập các sắc màu áo dài, khi tỉnh có chủ trương miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích đối với phụ nữ, không kể đó là người Việt Nam hay nước nước ngoài nếu mặc áo dài truyền thống Việt Nam. Quan sát những điều này trên các kênh truyền thông, tôi cho rằng, Huế đã rất “lãi” khi áo dài và thành quách cung điện xưa cũ đã chiếm khá nhiều dung lượng trên các bản tin.

Nhưng đâu chỉ là quảng bá, việc thực sự tạo nên một sức sống mới cho áo dài mới là điều cơ bản hơn cả. Bản thân áo dài, như chúng tôi đã nói, đã chuyển tải một cốt cách văn hóa. Trước khi là điều đó, áo dài mặc nhiên là một thành tố để những người phụ nữ phải biết làm thế nào, hoặc được dạy như thế nào để mang được sự đoan trang, thùy mị, đằm thắm rất Việt và rất Huế.

Lễ hội áo dài trong các kỳ Festival Huế mặc nhiên đã trở thành một điểm nhấn khó có thể bỏ qua với du khách gần xa. Một “Ngày hội áo dài Huế” cũng vừa được tỉnh xây dựng đề án tổ chức với mục đích phát huy lợi thế đã có ấy trong các kỳ festival, trên cơ sở mang tính quảng diễn cộng đồng. Nhưng "Ngày hội Áo dài Huế" còn là để xây dựng hình ảnh và thương hiệu Huế trong hướng trở thành kinh đô của áo dài Việt Nam.

Điều mà những người phụ nữ chúng tôi mong ước, và cũng phụ thuộc vào chính phụ nữ chúng tôi nữa, là áo dài sẽ không chỉ là áo của những ngày cố định nào đó trong tuần mà sẽ là sự lựa chọn thường xuyên và “chảy” trong cuộc sống ngày thường.

Hạ An

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
  • Giày PUMA Chính hãng
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP