Thế giới Thế giới

22/02/2017 - 22:04

Ao hồ nóng lên có thể thúc đẩy biến đổi khí hậu

TTH - Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ CNBC ngày 22/2 chỉ ra, nhiệt độ tăng có thể làm thúc đẩy tốc độ biến đổi khí hậu bằng cách gia tăng lượng khí metan (CH4) phát ra từ các ao hồ.

Ao hồ nóng lên có thể tăng phát thải khí CH4 và giảm hấp thụ khí CO2. Ảnh: Getty Images

Trong nghiên cứu do các nhà khoa học tại đại học Exeter và đại học Queen Mary của London (Anh) thực hiện, một vùng ao hồ được làm ấm lên 4-5 độ C trong 7 năm. Kết quả cho thấy, khả năng hấp thụ khí CO2 của một chiếc ao giảm gần một nửa, trong khi phát thải khí CH4 lại tăng gần gấp đôi.

"Tác động của CH4 lên biến đổi khí hậu lớn hơn 25 lần, so với CO2 trong khoảng thời gian 100 năm", Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) nhấn mạnh; đồng thời nói rằng, khí CH4 có thể được sinh ra từ các nguồn tự nhiên, cũng như những hoạt động của con người.

"Đây là thí nghiệm đầu tiên nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài của sự nóng lên trong các hệ sinh thái thủy sinh. Những phát hiện của chúng tôi chỉ rõ, sự nóng lên về cơ bản có thể làm thay đổi cân bằng CO2 của các ao nhỏ trong một vài năm, làm giảm khả năng hấp thụ khí CO2 và tăng phát thải khí CH4", tác giả chính của nghiên cứu Gabriel Yvon-Durocher, đến từ Viện Môi trường và Phát triển bền vững tại đại học Exeter nhận định.

Điều này có thể làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu, ông Yvon-Durocher kết luận.

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNBC & News Energy)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP