07/12/2019 - 15:32

Áo len Giáng sinh là thủ phạm gây ra ô nhiễm đại dương

Kênh CNN dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức từ thiện Anh Hubbub cho biết 95% trong số 108 chiếc áo len mà họ phân tích, được lấy từ 11 nhà bán lẻ trực tuyến và đường phố, được làm hoàn toàn hoặc một phần từ vật liệu nhựa.

Áo len mùa Giáng sinh là món quà phổ biến trong dịp cuối năm này. Ảnh: CNN

Acrylic là loại sợi nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong những chiếc áo len mùa lễ hội.

Theo một nghiên cứu khảo sát 2016 do Đại học Plymouth (Anh) thực hiện, vải acrylic thải ra gần 730.000 vi sợi nhựa trong mỗi lần giặt, gấp nhiều lần so với vải polyester hoặc pha polyester với cotton.

Trong bối cảnh xu hướng sử dụng vải acrylic tăng cao, tổ chức Hubbub cảnh báo một chiếc áo len mùa Giáng sinh bình thường “rất có thể gây ra ô nhiễm nhựa trong lòng đại dương”.

Tổ chức ước tính đến mùa lễ năm nay, người tiêu dùng tại Anh sẽ mua 12 triệu áo len mùa Giáng sinh, mặc dù trước đó đã có 65 triệu cái được tiêu thụ, và cũng chỉ có 2 trong 5 chiếc áo được mua sẽ có dịp mặc trong lễ hội.

Sarah Divall – đồng sáng lập dự án tại Hubbub – cảnh báo: “Thời trang ăn liền trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho môi trường thiên nhiên và những chiếc áo len mùa Giáng sinh trở thành vấn đề lớn vì nó chứa quá nhiều nhựa”.

Để giải quyết vấn đề môi trường, Hubbub khuyên mọi người nên trao đổi áo len với bạn bè hoặc mua đồ cũ.

Lời cảnh báo được đưa ra trước khi diễn ra ngày từ thiện Save the Christmas Jumper Day vào ngày 13/12, khi người dân ở Anh được khuyến khích quyên góp trang phục lễ hội cho từ thiện.

Gemma Sherrington, giám đốc điều hành tiếp thị và gây quỹ tại Save the Children UK, cho biết họ đã "làm việc chăm chỉ" để đảm bảo sự kiện hàng năm diễn ra "mà không làm trầm trọng thêm các vấn đề khí hậu lớn" thế giới phải đối mặt.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP