07/09/2015 - 09:48

Áo sẽ đóng cửa biên giới sau khi tiếp nhận 12.000 người di cư

TTH.VN - Thủ tướng Áo Werner Faymann ngày 6/9, tuyên bố nước này sẽ dần rút bỏ các biện pháp khẩn cấp sau khi mở cửa biên giới tiếp nhận khoảng 12.000 người di cư kể từ ngày 5/9.


Chữ ký của người di cư đến Vienna, Áo cuối tuần qua (ảnh: BBC)

“Chúng tôi sẽ dần gỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp vì đây chỉ là biện pháp tạm thời,” ông Faymann nói.

Lãnh đạo Áo và Đức hôm 4/9 đã nhất trí tiếp nhận dòng người tị nạn bị kẹt ở Hungary trong khi chính phủ Hungary bối rối chưa biết làm gì với dòng người này.

Thủ tướng Áo cho biết quyết định tiếp nhận người nhập cư được đưa ra sau khi ông có cuộc trao đổi gấp với người đồng cấp Đức, bà Angela Merkel, và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Áo và Đức cũng đồng ý tạm thời không áp dụng quy định về việc đăng ký tị nạn đối với những di cư sau khi vào châu Âu, nhưng yêu cầu chính phủ Hungary phải chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng di cư vì Hungary là nước châu Âu đầu tiên người di cư đặt chân đến.

Chính phủ Hungary cho biết nước đã chịu áp lực phải xử lý hàng ngàn trang giấy tờ tùy thân cho người di cư, tạm thời chấp nhận phái xe buýt chở người di cư đến Áo và Đức tuần qua.

Đêm 5/9, Hungary đã bố trí hơn 100 xe buýt để đưa người di cư từ Syria, Iraq và Afghanistan đến Đức hoặc Áo.

Tiếp đến sáng 6/9, một nhóm hơn 600 người tị nạn đã tới Munich, khi nhiều người dân địa phương chào đón họ với sô cô la, trái cây và nụ cười trên môi. Nhưng không phải tất cả người di cư đều được đón tiếp nồng hậu, theo tổ chức Ân xá Quốc tế.

Vũ Duy (Theo VOV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP