13/08/2015 - 10:27

Ảo và thật

TTH - Nhà thơ Mai Văn Hoan vừa cho ra mắt tập thơ mới “Quân vương &Thiếp”(NXB Thuận Hóa, 6/2015). Đây là tập “thơ đối đáp” giữa hai đồng tác giả Mai Văn Hoan- Lãng Du.

Đối đáp nghĩa là thơ ứng khẩu. Thế mà in ra thành sách lại nhiều người thích. Nhà thơ chào bán trên mạng, chỉ mới nửa tháng đã có gần trăm người gửi tiền về mua. Ông Đoàn Duy Tăng, một người Quảng Trị sống ở Nha Trang đã U80 vẫn đặt mua thơ tình “Quân vương & Thiếp”, thơ chưa về kịp đã sốt sắng gửi thư ra nhờ Ngô Minh nhắc. Nhà văn Hoàng Thị Cúc (vợ nhà văn Tô Nhuận Vỹ) đọc “Quân vương & Thiếp” cũng xuýt xoa khen. Nhà thơ Mai Văn Hoan cho biết, chỉ một tháng “quảng cáo” đã gần thu hồi được vốn bỏ ra in.

Tại sao một tập thơ tình đối đáp của hai anh chị đóng giả Quân vươngThiếp lại thu hút người yêu thơ đến vậy?

Câu chuyện bất đầu từ trò “chơi thơ” trên mạng. Cuối năm 2007 đầu 2008, Mai Văn Hoan bắt đầu chơi blog, sau khi được nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thiết kế cho cái blog maivanhoan.vnweblogs.com, rồi Ngô Minh hướng dẫn cho cách chơi, thế là chàng say blog. Trên mạng ảo ấy nhà thơ gặp một nàng thơ bút hiệu là Lãng Du. Blog Lãng Du post rất nhiều thơ của nàng. Ngô Minh cũng quen nàng qua mạng, biết được nàng tên thật là Cẩm Hà (Nguyễn Cẩm Hà), một cô gái xinh đẹp, quê Quảng Trạch, Quảng Bình, từng học ở Huế, rồi đi du học ở Nga về, đang dạy tiếng Anh ở một trường phổ thông trung học ở Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Nàng là người lãng mạn, yêu thơ, có tài làm thơ (từng dịch thơ tiếng Nga ra tiếng Việt). Người đời thường bảo trai gái kết nhau vì ”trai tài gái sắc”. Ở đây không chỉ gái sắc mà gái còn có tài đối đáp văn thơ nhanh nhạy. Thế là hai người có những vần thơ đối đáp tới mấy tháng ròng, tập trung vào một chủ đề tình yêu giữa Quân vương- Thiếp, Thiếp- Quân vương. Cái không gian sinh ra sự đối đáp này chính là Huế. Nhà thơ thì đang ở Huế. Lãng Du thì đã sống ở Huế, nên Huế trở thành “nơi hò hẹn”: Quân vương: “Nếu muốn làm hoàng hậu / Em hãy về Cố đô/ Rừng phong xa xôi lắm / Thảm lá vàng giấc mơ…”. Thiếp: “Cố Đô còn chờ đợi/ Đón ta về hay không?/ Ta rong chơi mải miết/ Bây giờ còn hư không…”

Thế là cuộc chơi “đối đáp thơ” trên mạng ngày càng dào dạt. Ngày nào cũng có xướng, có họa. Cái ảo đã thành cái thật trong trái tim hai người. Rồi thành cái thật nữa là tập thơ và sự yêu mến của nhiều độc giả.

Mai Văn Hoan đã nhiều lần “chơi” thơ như thế. Một lần nhận được thơ và thư của một người đẹp ở Quy Nhơn ký là “Quy Nhơn bé nhỏ”. Thế là chàng trả lời bằng thơ. Mấy chục bài thơ tình nóng bỏng trả lời cho “Quy Nhơn bé nhỏ” ấy sau này Mai Văn Hoan tập hợp trong tập thơ Hồi âm (1999). Bài nào cũng có lời dẫn kể về sự tích ra đời. Làm thơ tặng rất đậm đà như vậy, nhưng nhà thơ vẫn chưa gặp nàng, nên mong được thấy dung nhan của nàng Quy Nhơn bé nhỏ như thế nào. Một lần Ngô Minh đi làm báo ở Quy Nhơn, Mai Văn Hoan nhờ tìm nàng. Tôi tìm đến và thảng thốt trước người đẹp có tên là Thanh Hiền, đẹp như hoa hậu.

Trở lại với câu chuyện Quân vương & Thiếp. Cái tình ảo ấy cũng trải qua nhiều cung bậc: yêu thương, nhưng nhớ, cô đơn, giận hờn, trách móc, thanh minh, giải bày… Và cả ngôn ngữ xưng hô khi thắm thiết, khi lịch lãm. Với những thể thơ biến hóa: thơ 5 chữ, thơ tự do, thơ bảy chữ, thơ Đường… Những cung bậc tình cảm và cách thể hiện ấy đã tạo nên cuộc “đối đáp” sinh động, hấp dẫn, làm cho người đọc không bị nhàm chán. Đây là sự trách hờn của Thiếp:

Quân vương ơi, Ngài quên Thiếp thật rồi / Vương miện hoa vàng Thiếp treo ngoài bờ dậu / Xiêm áo tẩm hương phong trần ong bướm đậu / Giận Quân vương nên ong bướm cũng đi rồi

Còn đây là thanh minh của Quân vương:

Thiết triều xong thì đã muộn mất rồi! / Nhìn vương miện biết Khanh vừa quay gót / Liễu rũ bên thành, oanh không còn hót / Sương chiều buông thấm lạnh cả Hoàng cung

 Còn đây là chờ đợi của Thiếp: Vườn ngự đêm nay nở tròn hương trinh nữ/ Biết ta đợi người cây cỏ cũng đứng im…/Gió vô tình lụi tắt giữa chừng xuân!...Và giải trình của Quân Vương: Để cho Khanh chờ mãi, Trẫm sao đành/ Thà thoái vị mà bên nhau mãi mãi!...

Cuộc tình cứ như con sông lũ cuộn chảy theo hai bờ nồng đượm. Chùm thơ viết theo thể Đường luật của Thiếp làm cho Quân vương bối rối. Hãy nghe Mai Văn Hoan giãi bày: “Tôi vốn không thông thạo thơ Đường luật, nhưng do nàng gửi cho tôi đến 8 bài thơ Đường luật của nàng nên tôi cũng thử “múa bút” xem sao. Âu cũng là “điếc không sợ súng”. Nhưng tình cảm trái tim đã dắt con chữ đi đúng lộ trình của nó. Ta hãy đọc bài thơ Đường luật (thất ngôn bát cú) thứ 8 của Lãng Du để biết nàng rành thơ như thế nào. Và đây cũng là bài thơ khép lại cuộc tình hy hữu:

Huyễn hoặc đôi dòng nước ảo hư / Chiều xưa Bến Ngự chút hương dư / Khi hồn sương phủ người xa khuất / Lúc dạ tơ vương bóng tuyệt mù / Vĩ Dạ trăng soi tràn trống trải / Nam Giao gió thoảng ngút tương tư / Ai người năm trước về qua đó / Đợi mãi bên đời bước lãng du

Tôi đã đọc những bài thơ họa này từ bảy tám năm trước. Bây giờ in thành sách, đọc lại vẫn thấy xúc động, nhất là với thơ của Lãng Du Cẩm Hà.

Ngô Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP