Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

25/03/2020 - 18:07

Áo xanh tiếp sức chống dịch

TTH.VN - Hoạt động chủ đạo, xuyên suốt trong Tháng Thanh niên năm nay trên địa bàn toàn tỉnh là xung kích tình nguyện phòng, chống dịch COVID -19

Thủ lĩnh tiên phong

11h trưa 24/3, hàng chục cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Phú Vang vẫn miệt mài với công việc dọn khu cách ly tại ký túc xá Học viện Ngân hàng đóng trên địa bàn huyện. Anh Nguyễn Thanh Hoài, Bí thư Huyện đoàn Phú Vang vẫn hăng say phát những cây mai dương tạo không gian sạch thoáng cho khu vực cách ly cùng lực lượng ĐVTN tình nguyện.

ĐVTN Phú Vang phát quang khu cách ly

Anh Hoài cho biết, khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh sử dụng tòa nhà ký túc xá Học viện Ngân hàng (tỉnh lộ 10) để làm địa điểm cách ly tập trung, Huyện Đoàn phát động toàn thể cán bộ, ĐVTN trên địa bàn tham gia dọn dẹp khu vực này. Để tiên phong làm gương, cán bộ đoàn chủ chốt từ huyện đến xã làm lực lượng nòng cốt, tiếp đó vận động ĐVTN cùng tham gia. Ngay sau khi phát động, hàng trăm cán bộ, ĐVTN đã tích cực hưởng ứng, nhanh chóng có mặt tại địa điểm xây dựng khu vực cách ly, phối hợp cùng với cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh tổng dọn vệ sinh và phun thuốc khử trùng, lắp đặt giường, chiếu và các dụng cụ cấp dưỡng và các nhu yếu phẩm cần thiết sẵn sàng phục vụ nhu cầu, bảo đảm ăn uống, ngủ nghỉ cho công dân cách ly.

Tham gia 3 ngày liên tục, Nguyễn Quang Đại, đoàn viên thôn Xuân Ổ, xã Phú Xuân chia sẻ, ngay từ ngày đầu tham gia, chứng kiến tinh thần xung kích của các anh chị cán bộ đoàn chủ chốt, em như được truyền lửa. Em cũng mong được góp chút sức trẻ của mình để phòng, chống dịch COVID -19, những ngày tới khi có người về đây cách ly, em sẵn sàng tham gia để hỗ trợ phục vụ.

Theo anh Nguyễn Thanh Hoài, khi khu cách đi vào hoạt động, Huyện đoàn sẽ thành lập đội thanh niên tình nguyện, chia thành từng nhóm thay phiên chia nhau tham gia hỗ trợ phục vụ công dân cách ly với phương châm vừa tình nguyện hỗ trợ tốt công tác chống dịch vừa tạo điều kiện để cán bộ, ĐVTN đáp ứng tốt công việc hàng ngày của mình.

Những ngày qua, lực lượng cán bộ, ĐVTN huyện A Lưới cũng hăng hái đi đầu đảm nhận nhiều phần việc xây dựng khu vực cách ly tập trung phòng chống dịch COVID -19 tại thị trấn A Lưới và Trường THCS Dân tộc nội trú huyện. Trước đó, Huyện Đoàn A Lưới cũng đã thành lập các tổ “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn bà con cách rửa tay theo 6 bước và thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở việc thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

ĐVTN xã Thủy Bằng hỗ trợ chế biến thức ăn ở điểm cách ly

“Làm việc tốt mừng sinh nhật Đoàn”

Gần một tuần nay, tại Trường Quân sự tỉnh xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, ngày nào lúc nào cũng có gần 20 ĐVTN tình nguyện tham gia hỗ trợ bộ đội cấp dưỡng cho những công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về tập trung cách ly tại đây. Họ là những người trẻ trong xã làm việc gần nhà, là học sinh, sinh viên đang nghỉ học... muốn góp sức trẻ của mình trong công cuộc phòng chống dịch COVID – 19. Từ rửa rau, phụ bếp, chia cơm…họ đều tích cực, hăng hái tham gia. Phan Thị Vân, học sinh lớp 10 Trường THPT Hương Thủy bộc bạch: “Em tham gia từ ngày đầu thành lập đội hình, được tham gia việc làm ý nghĩa này em thấy mình như trưởng thành hơn”.

Anh Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thị Đoàn Hương Thủy cho biết: Ngoài đội hình tình nguyện của Xã đoàn Thủy Bằng, Thị Đoàn cũng thành lập thêm đội hình tình nguyện phòng chống dịch COVID -19 chung trong toàn thị xã, tập hợp những ĐVTN ở các cơ sở Đoàn và Câu lạc bộ Kỹ năng sống, thay nhau hỗ trợ kịp thời trong thời gian tới.

Để động viên, chia sẻ với các em nhỏ ở khu vực cách ly,  Đoàn khối Trường học thuộc Thành Đoàn Huế lại vận động quyên góp kinh phí mua tặng mỗi em một suất quà gồm bánh sữa, đồ chơi và truyện tranh.

Sinh viên Trường đại học Y, Dược Huế tham gia chống dịch

Trong khi đó hàng trăm sinh viên Trường đại học Y Dược, Đại học Huế được chia thành nhiều nhóm khác nhau cũng đang có mặt tại các chốt kiểm dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Tại mỗi điểm chốt, những bác sĩ tương lai đang tích cực phối hợp cùng lực lượng công an, cán bộ y tế, quân đội, thanh tra giao thông hướng dẫn người đo thân nhiệt, khai báo y tế liên quan đến các thông tin sức khỏe, những nơi đã đi qua, những người đã tiếp xúc, hướng dẫn rửa tay đúng cách…

“Với em đây là cơ hội để em học hỏi kinh nghiệm, bổ trợ cho nghề nghiệp sau này của mình vì vậy em không cảm thấy mệt mỏi dù phải tham gia trực tại chốt ga tàu vào mỗi đêm khuya. Hơn nữa em cũng muốn làm việc tốt để mừng sinh nhật Đoàn”, Trần Long Vũ, sinh viên năm 6, Trường đại học Y dược Huế tâm sự.

Theo anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh đoàn, do diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, Tỉnh đoàn cũng như các cơ sở Đoàn không tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên mà triển khai thực hiện luôn các hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Trên cơ sở đó, chúng tôi chỉ đạo các cơ sở đoàn gắn hoạt động Tháng Thanh niên với công tác phòng chống dịch COVID-19, thành lập đội hình phản ứng nhanh, kịp thời hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, đơn vị; tích cực tham gia giải cứu nông sản cho người dân, tuyên truyền vận động ĐVTN, người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Bài ảnh: Hải Thuận

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP