Thế giới Thế giới

20/08/2022 - 18:39

APEC hợp tác thúc đẩy du lịch

TTH.VN - Các bộ trưởng du lịch từ khắp châu Á – Thái Bình Dương đã bày tỏ lo ngại về tác động có hại của COVID-19 đối với nền kinh tế và ngành du lịch của khu vực, song do còn nhiều bất đồng nên chưa đạt được đồng thuận về tất cả mọi vấn đề.

Các nước thành viên APEC cam kết hợp tác thúc đẩy du lịch. Ảnh minh họa: TTXVN/Báo Tin tức

Sau khi kết thúc Hội nghị Nhóm công tác Du lịch APEC lần thứ 60 tại Bangkok (Thái Lan) và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 11, chính phủ Thái Lan đã ban hành tuyên bố về “Du lịch của tương lai: Du lịch tái tạo”, trong đó nhấn mạnh sự hợp tác giữa 21 quốc gia và khu kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể Thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, các thành viên APEC bày tỏ lo ngại về sự bùng phát bất ngờ của COVID-19 và những thách thức hiện tại đang cản trở tiến trình phục hồi của ngành du lịch, đặc biệt là chi phí du lịch tăng do lạm phát cao và giá nhiên liệu tăng.

Trước tình hình này, các thành viên nhất trí cải thiện hợp tác kinh tế, cho phép các luồng hàng hóa, đầu tư và con người tốt hơn để thúc đẩy tiến trình phục hồi của ngành du lịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn, các thành viên APEC bày tỏ sự đồng tình về việc thúc đẩy khu vực hướng tới một kỷ nguyên hậu đại dịch bền vững và cân bằng, thông qua khái niệm về mô hình kinh tế Sinh học – Toàn cầu – xanh (BCG), đồng thời tán thành tầm quan trọng của việc thực hiện Kế hoạch kết nối APEC 2015 – 2025, trong đó chú trọng “kết nối giữa người với người” và giảm thiểu “những điều không chắc chắn liên quan đến du lịch”.

Về các điều kiện kinh doanh thay đổi nhanh, mỗi chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi, đặc biệt là về khả năng thích ứng với cách thức của nền kinh tế kỹ thuật số, cách thức làm việc mới và đầu tư liên tục thông qua các dự án APEC.

Cùng lúc, Nhóm Công tác Du lịch APEC sẽ tiếp tục kế hoạch chiến lược 2020 – 2024, tập trung vào 4 trụ cột bao gồm chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi cho du lịch và năng lực cạnh tranh, du lịch và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trong một phát biểu của mình, Bộ trưởng Phiphat nhấn mạnh: “Những bất ổn và thách thức mới đã và đang làm tăng cao nhu cầu thúc đẩy hợp tác và tăng cường hành động của chúng ta đối với du lịch bền vững để đạt được một tầm nhìn về cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương cởi mở, năng động, kiên cường và hòa bình vào năm 2040, theo Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040”.

Đan Lê (Lược dịch từ Bangkok Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP