Thế giới Thế giới

17/08/2022 - 14:40

Apple Watch và MacBook sẽ lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam

TTH.VN - Theo Nikkei Asia, Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi gã khổng lồ công nghệ Apple tìm cách sản xuất nhiều sản phẩm hơn bên ngoài Trung Quốc.

Sau máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods, sắp tới Apple Watch và Macbook cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Getty Image

Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple (Apple Watch) và MacBook tại Việt Nam, đánh dấu một thắng lợi tiếp theo cho quốc gia Đông Nam Á này khi “ông lớn” công nghệ Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở miền Bắc Việt Nam, thông tin từ Nikkei Asia sáng nay (17/8) cho biết.

Được biết, Việt Nam hiện đã là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, sản xuất một loạt các sản phẩm chủ lực cho công ty này, bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPods.

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch thậm chí còn tinh vi hơn cả iPad và AirPods, bởi việc ép nhiều linh kiện vào một sản phẩm có kích thước nhỏ như vậy đòi hỏi kỹ năng công nghệ cao. Do đó, việc sản xuất thiết bị này sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi đất nước đang nỗ lực nâng cấp hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ trong nước.

Apple cũng đã tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các đợt phong toả để ngăn ngừa COVID-19 ở Thượng Hải gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng. BYD of Trung Quốc là đơn vị đầu tiên hỗ trợ sự chuyển đổi này, trong khi các nguồn tin từ Nikkei Asia cho biết thêm rằng Foxconn cũng đang giúp sản xuất nhiều iPad hơn ở Việt Nam. Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm sản phẩm loa thông minh HomePod của hãng tại Việt Nam.

Đối với MacBook, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiến độ chuyển việc sản xuất hàng loạt MacBook sang Việt Nam diễn ra khá chậm, một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch, cộng với những phức tạp do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan đến một chuỗi cung ứng lớn hơn. Mạng lưới đó hiện đang tập trung ở Trung Quốc và rất cạnh tranh về chi phí, các nguồn tin cho hay.

“AirPods, Apple Watch, HomePod và hơn thế nữa ... Apple có những kế hoạch lớn ở Việt Nam, ngoài việc sản xuất iPhone”, Nikkei Asia dẫn lời một trong những người nắm rõ tình hình cho biết. “Các thành phần của MacBook đã được module hóa nhiều hơn so với trước đây, điều này giúp cho việc sản xuất máy tính xách tay bên ngoài Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng làm thế nào để nó có giá thành cạnh tranh lại là một thách thức khác”, người này nói thêm.

Sự đa dạng hóa sản xuất của Apple mở rộng sang Việt Nam bắt đầu với AirPods, khi sản phẩm này bắt đầu được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam vào năm 2020. Tai nghe này là một trong những sản phẩm Apple đầu tiên được chuyển lắp ráp ra khỏi Trung Quốc sau khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bùng phát dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Nikkei Asia, động thái này báo hiệu sự thay đổi trong cách tiếp cận của Apple.

Đối với Việt Nam, sự thay đổi chiến lược của Apple được xem là sẽ mang tới nhiều lợi ích. Theo phân tích của Nikkei Asia về danh sách các nhà cung cấp hiện có mới nhất của Apple, số lượng nhà cung cấp của Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 vào năm 2018 lên ít nhất là 22 cơ sở hiện nay. Trước đó, nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa sản xuất.

Eddie Han, một nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cố gắng đạt được sự cân bằng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung vẫn chưa kết thúc..

Cũng theo ông Han, vai trò nhà máy quan trọng nhất thế giới của Trung Quốc đã bị thách thức kể từ sau cuộc chiến thương mại và tiếp đó là chính sách năng lượng của nước này. “Điều đó thực sự khiến Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà sản xuất điện tử khi quốc gia này đang dần phát triển hệ sinh thái chuỗi cung ứng của mình”, ông Han nhận xét.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Nikkei Asia)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP