Thế giới Thế giới

15/09/2021 - 15:00

ASEAN, Ấn Độ thảo luận về rà soát hiệp định thương mại

TTH.VN - Việc rà soát hiệp định thương mại tự do (FTA) và hợp tác về ứng phó với đại dịch COVID-19 nằm trong số những vấn đề vừa được thảo luận tại một hội nghị trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong ngày 14/9.

Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ đã có hiệu lực vào tháng 1/2010. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quốc vụ khanh Bộ Công thương Ấn Độ Anupriya Patel và Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế thứ 2 Brunei Mohd Amin Liew Abdullah đã đồng chủ trì hội nghị tham vấn ASEAN - Ấn Độ, cùng sự tham dự của Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) Azmin Ali.

Theo ông Azmin Ali, có tiềm năng to lớn để cả 2 bên khám phá và mở rộng cơ hội thương mại và đầu tư. Do đó, khu vực tư nhân phải tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong việc đạt được tiến bộ ổn định và mạnh mẽ, nhằm tăng cường và phát triển hiệu quả kinh doanh, cũng như các hoạt động và những sáng kiến ​​chiến lược khác.

Trong khi đó, Bộ Công thương Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố, các Bộ trưởng đã đánh giá tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại và tái khẳng định cam kết thực hiện những hành động tập thể, nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch và đảm bảo các chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi nhanh trong khu vực.

Ngoài ra, 2 bên cũng thảo luận về những thay đổi trong các thỏa thuận thương mại thuộc Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA). Hiệp định thương mại này đã được ký kết hồi tháng 8/2009, và có hiệu lực vào tháng 1/2010. Các Bộ trưởng quyết tâm hoàn tất quá trình rà soát một cách khẩn trương và hiệu quả, để tạo thuận lợi cho hiệp định thương mại và hợp lý hóa các thủ tục hải quan, Bộ Công thương Ấn Độ nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Bernama & The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP