Thế giới Thế giới

28/04/2017 - 15:21

ASEAN cam kết hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

TTH.VN - Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lê Lương Minh ngày hôm nay (28/4) khẳng định, ASEAN cam kết làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (bên trái) trong cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 20/4 vừa qua. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu ASEAN cũng xác nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông đã nhận một bức thư từ Bình Nhưỡng liên quan đến cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và đã thông báo cho các quốc gia thành viên của ASEAN về nội dung của bức thư này.

Trước đó, bức thư được Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho gửi cho Tổng Thư ký ASEAN, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Các quan chức Mỹ ngày 27/4 cho hay, Mỹ sẽ thắt chặt các biện trừng phạt về kinh tế đối với Triều Tiên, nhằm chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Phát biểu trên tờ The Straits Times và tờ Lianhe Zaobao trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN tại thủ đô Philippines, ông Minh nói rằng, ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng và phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một động thái liên quan cùng ngày 28/4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, những người đang có cuộc họp ở Manila cũng bày tỏ lo ngại về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và dự kiến ​​thảo luận thêm về vấn đề này.

Ngoài ra, vấn đề cũng có khả năng được đưa vào chương trình nghị sự, khi các nhà lãnh đạo ASEAN nhóm họp tại Manila vào ngày mai (29/4).

Lê Thảo (Lược dịch từ Straitstimes)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP