Thế giới Thế giới

15/11/2018 - 15:57

ASEAN cam kết tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới vào năm 2019

TTH.VN - Lãnh đạo của 10 thành viên ASEAN và 6 đối tác thương mại quan trọng cam kết sẽ ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới trong năm tới, tin từ Straits Times ngày 15/11 cho biết.

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh RCEP ngày 14/11/2018 tại Singapore. Ảnh: Straits Times

Trong một tuyên bố sau cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh RCEP, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, "nhiệm vụ hoàn tất các cuộc đàm phán về RCEP đang trở nên cấp bách và có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những cơn gió ngược hiện nay. Chúng tôi có cam kết chung sẽ đưa ra kết luận nhanh chóng về RCEP ... với mục tiêu thúc đẩy một hệ thống thương mại mở, bao phủ và dựa trên quy tắc, đồng thời chứng minh với thế giới rằng thương mại có lợi cho tất cả các bên là điều có thể thực hiện được".

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, cho biết ông rất phấn khởi trước ý chí chính trị mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo. Điều đó khẳng định rằng đàm phán sẽ đạt được nhiều tiến bộ đáng kể.

Theo Straits Times, thêm 5 chương nữa của hiệp ước đã được ký kết trong năm nay, đưa tổng số thoả thuận đạt được lên 7. Và "nhiều đột phá đáng kể" đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán về các quy tắc giao dịch. Ngoài ra, các cuộc thảo luận về tiếp cận thị trường cũng đạt nhiều tiến bộ, đưa thương vụ này đến gần hơn với việc hoàn tất vào năm tới.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, một kết quả đáng kể cho RCEP sẽ trấn an các doanh nghiệp rằng khu vực này vẫn cam kết xây dựng một môi trường thân thiện với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

RCEP chiếm 45% dân số thế giới, 40% thương mại toàn cầu và 1/3 nền kinh tế thế giới. Các cuộc đàm phán bắt đầu từ năm 2013, với mục tiêu ban đầu là hoàn tất vào năm 2015, nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần, kể cả năm nay, do những thách thức trong việc đàm phán một hiệp định thương mại tự do (FTA) khổng lồ.

"Phức tạp là điều hiển nhiên khi chúng tôi là một nhóm các nền kinh tế đa dạng. Đối với một số quốc gia, đây sẽ là FTA đầu tiên của chúng tôi. Nhưng khi hoàn tất, tất cả sẽ đạt được những lợi ích đáng kể", nhà lãnh đạo Singapore phát biểu.

Phát biểu với giới truyền thông sau hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing một lần nữa nhấn mạnh rằng, tất cả các nhà lãnh đạo hiện nay đều bày tỏ "quyết tâm mạnh mẽ" trong việc hoàn tất các cuộc đàm phán vào năm tới, và lợi ích của RCEP là lợi ích lâu dài và cho nhiều quốc gia, nếu không muốn nói là tất cả.

Trong khi một số nước tham gia vào hiệp định, bao gồm Indonesia và Ấn Độ, sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới, Bộ trưởng Chan vẫn "lạc quan một cách thận trọng" rằng điều này sẽ không cản trở tiến trình đàm phán.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ The Straits Times & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP