Thế giới Thế giới

17/04/2018 - 07:00

ASEAN cần nỗ lực giải quyết các thách thức về an ninh

TTH.VN - Trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn Putrajaya lần thứ 5, diễn ra tại Malaysia vào ngày 16-17/4, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường hành động nhằm giải quyết các thách thức đang còn tồn tại trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng  phát biểu tại diễn đàn Putrajaya lần thứ 5. Ảnh: CNA

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định: Xu hướng chính trị đang ngày càng phức tạp trên toàn thế giới sẽ tác động mạnh mẽ đến châu Á trong cả lĩnh vực kinh tế và hệ thống chiến lược.

Do đó, các diễn đàn như Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để giải quyết các điểm yếu về “cơ cấu” trong hệ thống cấu trúc an ninh khu vực. Đặc biệt, ADMM+ là nền tảng quốc phòng và an ninh quan trọng nhất của ASEAN, nên các cấp lãnh đạo cần nỗ lực gấp đôi để tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy khả năng giải quyết các vấn đề liên quan một cách thành công nhất.

Ngoài ra, các nước thành viên ASEAN cũng phải tiếp tục hợp tác thắt chặt an ninh để bảo sự ổn định và tiến bộ của khu vực trong bối cảnh các nguy cơ ngày càng gia tăng ở châu Á bao gồm: khủng bố và sự bất ổn ở bán đảo Triều Tiên...

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP