Thế giới Thế giới

04/07/2019 - 20:17

ASEAN chung tay giải quyết vấn nạn thuốc giả

TTH - Các quan chức y tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa thống nhất sẽ hành động cùng nhau nhằm chống lại nạn phân phối và buôn bán thuốc giả, bao gồm cả việc bán thuốc giả trực tuyến.

Thuốc giả là vấn nạn cần được giải quyết triệt để. Ảnh: Khmer Times

Cam kết được thiết lập trong Hội nghị tư vấn về “tăng cường hợp tác khu vực nhằm chống lại thuốc không đạt chuẩn và thuốc giả” diễn ra tại tỉnh Siem Reap (Campuchia).

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Campuchia, lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến vấn nạn thuốc giả và thuốc không đạt chuẩn lưu hành tràn lan, gây nên ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của người dân khu vực, cũng như nền kinh tế các nước. Tại hội nghị, các bên liên quan đã cùng nhau bàn luận cách thức đối phó, trong đó bao gồm cả các điều luật và chiến lược đưa ra bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Không dừng lại ở đó, các nước cũng chia sẻ kinh nghiệm và điều hướng kế hoạch cùng nhau nhằm tạo ra hướng đi chung tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Dự kiến các nội dung chính sẽ được đưa vào dự thảo của một tuyên bố chung nêu lên trong Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 tổ chức vào tháng 8 tới.

Theo đó, kết quả sau cùng của hội nghị đóng vai trò vô cùng quan trọng, hỗ trợ tăng cường tính hiệu quả và thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN, từ đó hướng đến giải quyết vấn nạn thuốc giả và thuốc không đạt chuẩn trong khu vực.

Đại diện cho người tiêu dùng, Noy Somaly, công nhân của một nhà máy may tại Phnom Penh, đánh giá rất cao sự hợp tác của các nước ASEAN, cùng lúc cũng bày tỏ mối lo ngại sâu sắc đối với hiện trạng dược, mỹ phẩm bày bán tràn lan trên mạng. Cụ thể, hiện nay có rất nhiều chủ cơ sở quảng cáo bán thuốc trên các trang mạng điện tử như Facebook, nổi trội là thuốc giảm cân, thuốc làm trắng da và hàng trăm loại mỹ phẩm khác. Tuy nhiên, nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng này vẫn là một dấu hỏi lớn chưa được xác định và đảm bảo.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP