08/10/2015 - 10:36

ASEAN đẩy mạnh hợp tác xây dựng ngành năng lượng bền vững

TTH.VN - Ngày 7/10, tại thủ đô Kuala Lumpur đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 33 (AMEM 33) và các hội nghị liên quan. 

Lễ khai mạc Hội nghị AMEM 33 và các hội nghị liên quan tại Malaysia. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Tham dự lễ khai mạc có các bộ trưởng/trưởng đoàn đến từ 10 nước thành viên ASEAN, các nước đối tác đối thoại, đại diện Ban Thư ký ASEAN, các đại sứ/trưởng phái đoàn ngoại giao tại Malaysia. 

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu, gồm Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Đặng Huy Cường và các thành viên là đại diện Tổng cục Năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực, đại diện lãnh đạo hai tập đoàn Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam và một số các đơn vị thành viên. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ xanh và Nguồn nước Malaysia, ông Maximus Johnity Ongkili, nêu rõ mối quan tâm ngày càng tăng của các quốc gia về sự nóng lên trên toàn cầu, biến đổi khí hậu, cũng như thách thức kinh tế toàn cầu, nhấn mạnh biến đổi khí hậu, khan hiếm nguồn tài nguyên và sự mất đi tính đa dạng sinh học đang gây những hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái trên thế giới và ngày càng làm suy giảm nghiêm trọng khả năng hỗ trợ của phức hệ cộng sinh sinh học. 

Nếu nền kinh tế toàn cầu tiếp tục trên con đường hiện nay, khả năng sẽ làm tăng mức tiêu thụ các nguồn tài nguyên hữu hạn và gây thiệt hại không thể phục hồi đối với các hệ sinh thái. Đến một chừng mực nào đó, điều này sẽ làm suy yếu nền tảng tồn tại của con người cho các thế hệ tương lai. 

Do đó, ông Ongkili nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường cam kết hợp tác năng lượng trong ASEAN và quốc tế nhằm đạt được an toàn năng lượng, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. 

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị AMEM 33. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)


Tại Hội nghị AMEM 33, các bộ trưởng/trưởng đoàn các nước tham gia đã xem xét báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng (APAEC) 2011-2015, thông qua dự thảo cho APAEC 2016-2020 và tổng kết hoạt động của các mạng lưới ASEAN về năng lượng theo từng chuyên ngành.

Các bộ trưởng/trưởng đoàn cũng thống nhất tăng cường các mối quan hệ hợp tác sẵn có, tận dụng khai thác hiệu quả sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài và các tổ chức quốc tế để hướng tới mục tiêu xây dựng ngành năng lượng ASEAN bền vững và đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho sự phát triển kinh tế xã hội cũng như đảm bảo sự tiếp cận năng lượng cho tất cả các công dân ASEAN.

Theo chương trình, ngày 8/10 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN+3 lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước Đông Á lần thứ 9 và Đối thoại AMEM với Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) lần thứ 5./.

Theo Vietnamplus

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP